Liệu Barcelona có thể đăng quang đúng như dự đoán của UEFA

Nghiên cứu của UEFA dự đoán Real Madrid là đội vô địch Champions League năm ngoái và họ đã đúng. Còn năm nay, UEFA chỉ ra 4 yếu tố quan trọng giúp Barcelona trở thành CLB sở hữu cơ hội vô địch lớn nhất.

Lời nguyền chưa bị phá bỏ
Champions League còn có một lời nguyền chưa bị phá bỏ suốt 20 năm qua, đó là nhà ĐKVĐ sẽ không thể giữ được ngôi báu trong năm tiếp theo. Cristiano Ronaldo từng tuyên bố phá vỡ lời nguyền sau chức vô địch Decima, tuy nhiên sau đó thì ai cũng rõ. Vì vậy, có thể loại bỏ Real Madrid.

Không có tân vương
Trong 19 mùa giải gần nhất, chỉ có duy nhất 1 CLB lần đầu giành Champions League là Chelsea (2012). Nếu lịch sử lặp lại, đây là tin đáng buồn cho Napoli, Arsenal và Monaco

Đội vô địch luôn đứng đầu bảng đấu
Từ mùa giải 2005-2006 tới nay, chức vô địch Champions League luôn thuộc về các CLB đứng đầu vòng bảng. Duy chỉ có một ngoại lệ vào mùa giải 2010-2011, Inter Milan của Mourinho chỉ đứng nhì bảng, xếp sau Barcelona nhưng vẫn lên ngôi vô địch. Vì vậy có thể loại bỏ Paris Saint-Germain, Benfica, Manchester City, Bayern, Leverkusen, Porto, Sevilla.

Không có chuyện cổ tích trong lần đầu tham dự
Leicester City đã làm nên câu chuyện cổ tích ở Ngoại hạng Anh khi vượt mặt hàng loạt tên tuổi lớn, lên ngôi vô địch hoàn toàn xứng đáng. Tuy nhiên trên đấu trường châu lục, điều kỳ diệu sẽ khó có thể xảy ra và điều này được chứng minh trong quá khứ. Loại bỏ: Leicester City.

Phòng ngự không phải chìa khóa
Thống kê chỉ ra rằng kể từ năm 2003 tới nay, sau khi UEFA bỏ vòng đấu bảng thứ 2, các đội bóng có hàng thủ tốt nhất đều không thể đăng quang. Nếu lịch sử lặp lại, Juventus, Atlético Madrid, Dortmund, Benfica, Manchester City và Real Madrid sẽ khó đăng quang bởi đây là những đội bóng có hàng thủ tốt nhất trong số các CLB lọt vào vòng 1/8.
 
Kết Luận:
Xâu chuỗi tất cả các dữ liệu lịch sử trên, chỉ có 1 CLB hội tụ đầy đủ các yếu tố là Barcelona. Tuy vậy, sẽ không dễ cho thầy trò Luis Enrique bởi có 1 thống kê chống lại họ. Cụ thể, ở 5 mùa giải gần nhất, các nhà vô địch Champions League không phải đội bóng giành chức VĐQG ở mùa giải trước đó. Trong khi hiện tại, Barca đang là nhà ĐKVĐ La Liga.