Trong buổi tập sáng ngày hôm qua (8/11) của đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã dành phần lớn thời gian để hướng dẫn và chỉ dạy cho các cầu thủ cách hóa giải những tình huống chống đá phạt cố định. Đây cũng được xem là điều dễ hiểu, bởi ở trận đấu lượt đi, Tuyển Việt Nam từng bị Afghanistan gỡ hòa xuất phát từ điểm đá phạt góc.

Việc HLV Park Hang Seo sớm nhìn nhận ra điểm yếu của đội tuyển Việt Nam cũng không phải là điều quá bất ngờ. Trước đó, dưới triều đại HLV người Nhật Bản Toshya Miura, ông cũng từng thẳng thắn chê ý thức phòng ngự của các tuyển thủ Việt Nam còn hạn chế.

Chính vì vậy, thay vì tập các bài chiến thuật tấn công, ngay ở những buổi đầu tập luyện dưới thời HLV Park Hang Seo, ông đặc biệt chú trọng tới khâu tổ chức phòng ngự cho các học trò.

Sau khi nhận thấy nhiều tuyển thủ mắc sai sót cơ bản trong việc chọn vị trí và phối hợp cùng các đồng đội trong việc phòng ngự, đích thân HLV Park Hang Seo đã trực tiếp thị phạm các động tác di chuyển, kèm người sao cho hợp lý nhất. Không những thế, ông còn tỷ mỷ hướng dẫn các tuyển thủ cách thức lập hàng rào chắn hiệu quả để chống các tình huống đá phạt cố định. HLV người Hàn Quốc yêu cầu từ vị trí thủ môn, cầu thủ đứng hàng rào lẫn hỗ trợ phải có được sự liên lạc thống nhất để làm hạn chế tới mức tối đa sự nguy hiểm đến từ các pha bóng cố định của đối phương.

Bên cạnh đó, HLV Park Hang Seo còn dành hẳn cả buổi chiều để hướng dẫn cho các cầu thủ hiểu và có thể vận hành tốt bài tập phòng ngự khu vực. Ngay cả những cầu thủ có thiên hướng chơi tấn công như Công Phượng, Quang Hải, Văn Quyết… cũng được khuyến khích phối hợp chặt chẽ cùng các đồng đội tuyến sau để hỗ trợ phòng ngự từ xa.

Có thể dễ nhận thấy, ban đầu nhiều cầu thủ tỏ ra lúng túng và bỡ ngỡ trước những bài tập đòi hỏi sự tập trung và khắt khe của HLV Park Hang Seo. Tuy nhiên, sau khi được HLV người Hàn Quốc chỉ dạy tận tình, mọi thứ đi vào khuôn khổ, nề nếp và theo đúng ý đồ của ông Park.

Chia sẻ sau buổi tập, tiền vệ Minh Vương thừa nhận, HLV Park Hang Seo nhận thấy rằng, các tuyển thủ Việt Nam chưa có sự chủ động trong các tình huống phòng ngự cố định. “Cầu thủ Việt Nam thường thụ động trong việc tổ chức phòng ngự và tấn công. Chính vì vậy, HLV Park muốn chúng tôi không chỉ tổ chức phòng ngự tốt mà còn biết cách chuyển từ thế phòng ngự sang tấn công một cách hiệu quả. HLV Park Hang Seo thường nói về cách chuyền ngắn và di chuyển nhiều trong lối chơi của ông. Các bài tập chiến thuật thì chưa được sử dụng nhiều. Khi phòng ngự, lấy được bóng phải tổ chức tấn công nhanh”.

Theo Thể thao Văn Hóa