Giữa khói lửa, đạn bom, năm 2012, Liên đoàn bóng đá Afghanistan vẫn được thành lập và giải đấu Afghan Premier League (APL) ra đời, với quy mô 8 đội, để thay thế cho Kabul Premier League trước đó. Cũng như các giải bóng đá chuyên nghiệp hoặc bán chuyên khác trên thế giới, APL cũng có đơn vị khai thác bản quyền truyền hình và giải đấu thậm chí còn được kỳ vọng là phương tiện, là sợi dây kết nối đem lại hòa bình, ổn định dân tộc. Một thông điệp rất cao cả. Năm 2013, sau chiến thắng tại SAAF Championship, đội tuyển Afghanistan đã nhận được giải thưởng "FIFA Fair Play Award" đầy tính khích lệ.

Bóng đá Afghanistan trước và trong chiến tranh chưa từng ngừng đập. Một số cầu thủ còn được tạo điều kiện ra nước ngoài thi đấu và mỗi khi ĐTQG tập trung, sẽ được gọi về. Đấy cũng là một cách để Liên đoàn bóng đá Afghanistan bảo vệ đội bóng của họ khỏi mưa bom lửa đạn. Năm 2007, đội tuyển Olympic Afghanistan từng qua thi đấu với Việt Nam ở sân Thiên Trường, trong khuôn khổ vòng sơ loại Olympic Bắc Kinh 2008 và đã chịu thua chủ nhà 0-2.

Đấy là một trận đấu đặc biệt và là một ký ức đặc biệt với nhà tổ chức, trong đó có BTC địa phương. Chiến tranh liên miên khiến kinh phí dành cho các ĐTQG Afghanistan khó được đảm bảo. Kết quả là, họ thậm chí chỉ có thể mang qua Việt Nam duy nhất bộ đồ thi đấu xanh - trắng, của nhãn hiệu Adidas, do FIFA tài trợ. Olympic Bắc Kinh 2008 không thuộc hệ thống thi đấu của FIFA, nhưng BTC cũng không thể làm khó Afghanistan trong trường hợp này về vấn đề thương mại.

10 năm qua đi, tiếng súng vẫn chưa dứt ở Afghanistan, nhưng bóng đá đất nước này đã có những chuyển mình. "Những chú sư tử Khurasan" từng thắng Singapore, người láng giềng của chúng ta, với tỷ số 2-1 trong một trận giao hữu mới đây. Trận lượt đi với Việt Nam ở Dushanbe, Tajikistan hồi cuối tháng 3/2017, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng chỉ tìm được 1 điểm ra về, dù trận ấy, Afghanistan phải chơi trên sân trung lập.

Thắng thua trong một trận đấu bóng đá là chuyện bình thường, xong chắc chắn chuyến quay lại Việt Nam sau 10 năm lần này với ĐTQG Afghanistan, sẽ lại là một kỷ niệm đáng nhớ khác, dù có thể họ sẽ phải chia tay giấc mơ đến với VCK ASIAN Cup 2019.

Trận đấu giữa Việt Nam và Afghanistan sẽ diễn ra vào 19h tối nay trên SVĐ Mỹ Đình.

Theo Thể thao văn hóa