Là nước chủ nhà bảng A nhưng Philippines lại không thể vượt qua được vòng bảng AFF Cup 2016. Với tình hình này, đội bóng có biệt danh "Azkals" khó có cơ hội cạnh tranh tấm vé dự VCK châu Á 2019. Chính vì vậy, LĐBĐ Philippines đã lên kế hoạch tăng cường lực lượng cho ĐTQG bằng những cầu thủ đang thi đấu tại châu Âu. 

 Theo tiết lộ từ trưởng đoàn ​Dan Palami, ĐT ​Philippines hiện đang liên hệ với ba cầu thủ hiện đang thi đấu ở châu Âu nhằm mục đích thuyết phục họ về khoác áo ​Azkals. Tuy ông ​Palami từ chối cung cấp chi tiết danh tính của ba cầu thủ này nhưng theo báo chí địa phương tiết lộ thì một trong ba cầu thủ nói trên là ​Raphael Obermair, tiền vệ thuộc biên chế đội một của Bayern Munich.
 
Obermair là cầu thủ trẻ và có thể chơi nhiều vị trí khác nhau ở hàng tiền vệ. Do đó, sức mạnh Philippines sẽ được tăng cường đáng kể nếu như có được sự phục vụ của cầu thủ này. Được biết, LĐBĐ Philippines đang nỗ lực xin hộ chiếu cho ba cầu thủ kể trên để họ có thời gian chuẩn bị cùng ĐTQG trước khi bước vào vòng loại Asian Cup 2019. 
 
Tại vòng loại Asian Cup 2019, ĐT  Philippines sẽ nằm ở bảng F cùng các đội Nepal, Yemen và Tajikistan. Những đối thủ của Philippines đều không quá mạnh nên cơ hội giành vé dự VCK Asian Cup 20019 của Azkals là rất khả thi.