Theo đó, Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn khẳng định sẽ chỉ sử dụng cầu thủ nhập tịch nếu họ đáp ứng được một số tiêu chí về văn hóa, sự hòa nhập với bóng đá Việt Nam.

Mục tiêu của chúng tôi là phải xây dựng một đội tuyển quốc gia có bản sắc, các cầu thủ phải đáp ứng được những nhu cầu về chuyên môn. Câu chuyện bản sắc bao gồm rất nhiều vấn đề như văn hóa, ngôn ngữ và nhiều yếu tố khác’, ông Trần Quốc Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, trường hợp của thủ thành Đặng Văn Lâm là điển hình cho quan điểm này. Tuy được sinh ra và lớn lên ở Nga nhưng Văn Lâm lại là một người Việt đích thực.

Văn Lâm đã lên đội tuyển U19 Việt Nam dự giải Đông Nam Á từ năm 2011. Cậu ấy là người Việt, hộ chiếu của cậu ấy ghi Việt Nam, cậu ấy nói tiếng Việt Nam. Mọi thứ Lâm thể hiện ra đều là người Việt. Bản sắc chính là chỗ ấy đấy’, Phó chủ tịch VFF phát biểu.

Tổng thư ký VFF, ông Lê Hoài Anh cũng lấy ví dụ một số cầu thủ có nguồn gốc Việt Nam được triệu tập lên tuyển như Michal Nguyễn, Đặng Văn Robert. Những cầu thủ này đều có gốc gác Việt, có ông bà, bố mẹ là người Việt chứ không phải gốc gác nước ngoài rồi nhập tịch.

Chốt lại, ông Lê Hoài Anh cho biết chủ trương của VFF là xây dựng đội tuyển gồm các cầu thủ có nguồn gốc là người Việt, được đào tạo trong nước hoặc nước ngoài.

Đội tuyển là đại diện cho cả dân tộc, liên quan tới khía cạnh xây dựng hình ảnh . Miễn là các cầu thủ có gốc gác Việt Nam, có ông bà, nội ngoại hay bố mẹ là người Việt, họ đều có thể lên đội tuyển quốc gia’, Tổng thư ký VFF cho biết thêm.