Xuất phát từ pha đá phạt bên cánh phải do Toni Kroos thực hiện, Sergio Ramos đã có pha lao vào ra chân rất nhanh nối tiếp đường chuyền bóng ngược bất ngờ bằng đầu của Gareth Bale để phá vỡ thế quân bình của trận chung kết phút thứ 15.

Dù sau khi xem lại pha quay chậm từ băng ghi hình thì có vẻ như đây là bàn thắng không hợp lệ bởi trung vệ người Tây Ban Nha đã rơi vào tư thế việt vị. Dẫu vậy bàn thắng gây tranh cãi này đã giúp Sergio Ramos đi vào lịch sử Champions League khi anh trở thành hậu vệ đầu tiên ghi bàn trong 2 trận chung kết.
 
Cách đây 2 năm, Ramos là người hùng của Real Madrid khi đánh đầu gỡ hòa 1-1 cho Real vào phút cuối trận chung kết cũng trước chính đối thủ Atletico, tạo tiền để để các đồng đội ghi thêm 3 bàn thắng nữa vào thời gian hiệp phụ, qua đó giành thắng lợi chung cuộc 4-1 và hoàn thành giấc mơ La Decima cho Los Blancos.
 
Trước Sergio Ramos, có 3 người gồm cựu hậu vệ Velibor Vasovic của Ajax, Tommy Gemmell của Celtic và Phil Neal của Liverpool cũng làm được điều tương tự nhưng Ramos là hậu vệ đầu tiên làm được điều này kể từ khi giải đấu đổi tên thành Champions League ở mùa bóng 1992/93.