Sau 40 lần ra sân cho Quỷ đỏ từ đầu mùa, Ibrahimovich đã có tới 26 bàn thắng. Rất khó để HLV Mourinho tìm được một giải pháp thay thế tròn trịa cho anh. Tuy nhiên ông vẫn phải tìm ra giải pháp khi trước mặt là Chelsea - đội bóng đang thi đấu đầy cảm hứng ở mùa giải năm nay dưới triều đại HLV Antonio Conte.

Dưới đây là 3 phương án chiến thuật/nhân sự mà nhà cầm quân người Bồ Đà Nha có thể áp dụng nhằm đối phó với đội bóng cũ Chelsea mà không có Ibra:

1. Rashford thay Ibra đá cắm

Trước thềm đại chiến Chelsea: Giải pháp nào cho M.U không Ibra?

Giải pháp đơn giản nhất mà không phải xáo trộn quá nhiều đó là thay thế trực tiếp vị trí của Ibrahimovic bằng Rashford. Thực ra phương án này đã từng được HLV Mourinho áp dụng trong trận gặp Arsenal hồi đầu mùa khi Ibra bị treo giò. Tuy bản năng sát thủ không được đánh giá cao bằng Ibra nhưng Rashford sở hữu sức trẻ và sự bùng nổ rất lớn.

Bên cạnh đó, trọng dụng Rashford ở vị trí ‘số 9’ sẽ giúp Mourinho giữ nguyên bộ khung đội hình quen thuộc, với bộ ba Mkhitaryan - Martial - Mata đóng vai tiền vệ công, còn Pogba và Herrera đá cặp tiền vệ trung tâm. Khi cần, Rashford và Martial cũng có thể đảo vị trí cho nhau để gây bất ngờ.

2. Áp dụng sơ đồ 4-3-3

Trước thềm đại chiến Chelsea: Giải pháp nào cho M.U không Ibra?

Đây cũng là một phương án mà HLV Mourinho từng áp dụng không ít lần ở mùa giải 2016/17.

Ở sơ đồ này, HLV Mourinho có thể phải hy sinh vai trò ‘số 10’ của Mkhitaryan để tung vào sân thêm một tiền vệ (Carrick). Bộ 3 trên hàng công sẽ phụ thuộc vào cách tiếp cận trận đấu của thuyền trưởng M.U. Không loại trừ khả năng Rooney được đá chính trước khi nhường chỗ cho Rashford hoặc Martial ở hiệp 2.

3. Đá 3 hậu vệ trong sơ đồ 3-5-2

Trước thềm đại chiến Chelsea: Giải pháp nào cho M.U không Ibra?

Sơ đồ 3-4-3 của Chelsea đang làm mưa làm gió ở nước Anh mùa giải này. Và rất có thể HLV Mourinho sẽ gây bất ngờ khi dùng chính sơ đồ 3 hậu vệ để đối phó với The Blues. Có chăng sự khác biệt là Quỷ đỏ có thể đá 3-5-2 như đã từng sử dụng ở trận đấu gần nhất gặp Rostov tại Europa League.

Khi đó, 3 hậu vệ của M.U sẽ là Eric Bailly, Smalling và Rojo. 2 cầu thủ chạy cánh là Valencia và Shaw, 3 tiền vệ trung tâm là Carrick, Pogba, Herrera trong khi 2 tiền đạo là Mkhitaryan và Rashford.