Lần đầu tiên không một cầu thủ SLNA góp mặt

Lần đầu tiên trong gần 20 năm qua chuyện này xảy ra ở lần đầu tiên danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV trưởng Park Hang Seo được công bố. Người thì cho rằng tượng đài bóng đá xứ Nghệ đang đi xuống. Người lại thấy tiếc cho những cầu thủ đang có phong độ cao như Trần Phi Sơn.

Trường hợp của Phi Sơn còn khiến những người có chuyên môn như HLV Chu Đình Nghiêm (Hà Nội FC) hay Chủ tịch Nguyễn Giang Đông (Sài Gòn FC) cảm thấy tiếc.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Nguyễn Hồng Thanh (SLNA) khẳng định: “Phi Sơn xứng đáng được lên tuyển. Cậu ấy là tiền vệ cánh phải hay nhất trong giai đoạn lượt về V.League 2017”.

Ở một góc độ khác, có thể lý giải việc không một cầu thủ SLNA được triệu tập là do HLV Park Hang Seo có quá ít thời gian theo dõi các cầu thủ Việt Nam thi đấu. Bên cạnh đó, những cầu thủ SLNA có thể lên được đội tuyển thì dính những cú phốt trong quá khứ hoặc thi đấu không tốt. Các trợ lý người Việt và cả VFF chắc chắn sẽ chia sẻ điều này để HLV người Hàn Quốc cân nhắc.

Tuy nhiên, người hâm mộ đội bóng xứ Nghệ cũng không cần quá lo lắng. SLNA là CLB hiếm hoi có thể xây dựng nguyên một bộ khung ở hàng phòng ngự gắn mác đội tuyển quốc gia với thủ môn Nguyên Mạnh, hậu vệ phải Đình Hoàng, cặp trung vệ Ngọc Hải, Văn Khánh và hậu vệ cánh trái Mạnh Hùng. Vấn đề của họ là sự thể hiện trong tương lai và thời gian mà thôi.

Những gương mặt mới, kỳ vọng mới

Thông thường, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sẽ gọi ít nhất 25 cầu thủ ở đợt tập trung sau đó mới gút danh sách xuống còn 23. Tuy nhiên, ông Park là ngoại lệ khi chỉ gọi đúng 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu với Afghanistan (14/11).

Trong số đó, một loạt cái tên mới xuất hiện. Đó là thủ môn Phạm Văn Cường (Quảng Nam FC), hậu vệ Vũ Xuân Cường (FLC Thanh Hóa). Tiền vệ có Đỗ Văn Thuận (Sài Gòn FC) và Trần Minh Vương (HAGL). Người nhiều tuổi nhất là Văn Cường (27 tuổi), trẻ nhất là Minh Vương (22 tuổi).

Thủ môn Văn Cường được cho là xứng đáng vì thi đấu ổn định, mới để thủng lưới 29 bàn tại V-League 2017 và giúp Quảng Nam FC cạnh tranh ngôi vô địch. Văn Thuận và Minh Vương thi đấu như lên đồng giai đoạn HLV Park đi thị sát các trận đấu tại V-League. Tiền vệ của Sài Gòn FC lập siêu phẩm từ giữa sân vào lưới CLB TPHCM còn Minh Vương thì ghi bàn mở tỷ số ở hai trận đấu gần nhất cho HAGL.

Bất ngờ nhất là trường hợp của hậu vệ Xuân Cường. Mặc dù anh thi đấu cho một FLC Thanh Hóa đang cạnh tranh chức vô địch, nhưng vị trí hậu vệ cánh thường xuyên thuộc về Mai Tiến Thành và Trần Đình Đồng. Đây có lẽ là trường hợp duy nhất cần sự lý giải trực tiếp từ HLV người Hàn Quốc.

Các thành viên đội tuyển Việt Nam đã thống nhất trong cuộc họp nội bộ và tin tưởng trao băng thủ quân cho Nguyễn Văn Quyết. Trong khi đó, Xuân Trường và Thanh Trung làm đội phó.

11/14 CLB ở V-League có cầu thủ trên tuyển

Danh sách đội tuyển Việt Nam cũng phản ánh thực tế tình hình các đội bóng thi đấu tại V-League 2017. Long An đã xuống hạng và XSKT Cần Thơ xếp áp chót không có cầu thủ nào trên đội tuyển. CLB còn lại là SLNA.

Chỉ 3/14 đội bóng ở V-League không có cầu thủ cho thấy thành phần đội tuyển quốc gia rất đa dạng. Gần như mọi đội bóng đều có tuyển thủ quốc gia, đó không phải sự cào bằng, làm vừa ý các CLB. Nó thể hiện mỗi địa phương, mỗi CLB đều có những đóng góp nhất định cho 1 đội bóng của chung. Một sự hòa hợp giữa những bản sắc ở giải đấu số 1 của bóng đá Việt Nam.