Thời gian qua, dự luận dậy sóng về việc nên gọi những cầu thủ nhập tịch như Đỗ Merlo (SHB.Đà Nẵng) hay Hoàng Vũ Samson lên tuyển khi ĐTVN đang thiếu một chân sút đẳng cấp trong việc săn bàn. Rất nhiều ý kiến ủng hộ họ xứng đáng được triệu tập lên tuyển nhưng phía VFF cho rằng: "Đội tuyển là đại diện cho cả dân tộc, liên quan tới khía cạnh xây dựng hình ảnh . Miễn là các cầu thủ có gốc gác Việt Nam, có ông bà, nội ngoại hay bố mẹ là người Việt, họ đều có thể lên đội tuyển quốc gia", TTK VFF Lê Hoài Anh chia sẻ.
 
Đồng quan điểm, bầu Đức cũng cho rằng những cầu thủ nhập tịch là họ chỉ có nhu cầu mưu sinh ở Việt Nam chứ không có ý định cống hiến. “Các cầu thủ nhập tịch qua Việt Nam đá bóng để làm ăn. Các câu lạc bộ làm điều ấy chứ bản thân cầu thủ cũng không hề muốn. Thế nên, chúng ta không nên gọi họ lên ĐTVN”, ông chủ đội bóng phố Núi chia sẻ trên Zing.vn.
 
Theo bầu Đức, các CLB cố gắng nhập tịch cho những cầu thủ này để có thêm suất ngoại binh cho đội bóng. Đó là lợi ích của các CLB chứ không phải nguyện vọng của những cầu thủ này. Hơn nữa, sau này nghỉ thi đấu, họ trở về quê hương chứ không có ý nguyện cống hiến lâu dài cho bóng đá Việt Nam.
 
Nói về các cầu thủ gốc Việt như Đặng Văn Lâm góp mặt ở ĐTVN, bầu Đức lại có cách nhìn hoàn toàn khác với những cầu thủ nhập tịch. “Trường hợp Đặng Văn Lâm hoàn toàn khác với các cầu thủ nhập tịch. Lâm chơi vì màu cờ sắc áo Việt Nam bởi có cha là người Việt (mẹ là người Nga). Theo tôi, những cầu thủ Việt kiều như Đặng Văn Lâm hay Lee Nguyễn muốn thi đấu cho ĐTVN là hết sức hoan nghênh, còn cầu thủ nhập tịch thì không”.
 
Trước đó, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn khẳng định sẽ chỉ sử dụng cầu thủ nhập tịch nếu họ đáp ứng được một số tiêu chí về văn hóa, sự hòa nhập với bóng đá Việt Nam. "Mục tiêu của chúng tôi là phải xây dựng một đội tuyển quốc gia có bản sắc, các cầu thủ phải đáp ứng được những nhu cầu về chuyên môn. Câu chuyện bản sắc bao gồm rất nhiều vấn đề như văn hóa, ngôn ngữ và nhiều yếu tố khác", ông Trần Quốc Tuấn cho biết.