Đội tuyển Việt Nam đã phải rất vất vả mới giành được 1 điểm trước Afghanistan sau 90 phút không bàn thắng tại lượt trận 5 vòng loại thứ ba Asian Cup 2019. Đội bóng của tân HLV Park Hang-seo hoàn thành mục tiêu điểm số nhưng chưa thuyết phục được người xem ở phương diện lối chơi.

Đánh giá về 90 phút tại Mỹ Đình, ông Vũ Mạnh Hải cho rằng: “Trận hòa hôm qua của tuyển Việt Nam là may mắn. Đúng ra chúng ta phải thua người ta. Nhìn Afghanistan thi đấu, chúng ta thấy nhận định đối thủ ban đầu của tuyển Việt Nam là chưa chính xác. Người ta chơi tốt, khỏe và có sự chuẩn bị rất kỹ. Họ nắm tuyển Việt Nam rất chắc, còn ta thì không”.

Trước đó, ông Park từng tuyên bố sẽ giúp tuyển Việt Nam xây dựng lối chơi kiểm soát, áp đặt. Nhưng thực tế trên sân cho thấy đoàn quân áo đỏ chưa làm được điều này.

Cựu danh thủ Thể Công khẳng định: “Đội tuyển hôm qua chơi rất lúng túng. Ông Park chỉ đạo cầu thủ chuyền nhanh nhưng họ không làm được. Phần đầu vì đối phương rất mạnh mẽ trong khi cầu thủ của ta chưa đủ nhanh, chưa đủ tỉnh táo. Phần khác vì lối chơi này tốn nhiều thể lực trong khi sức cầu thủ Việt lại không tốt”.

Một chi tiết khác cũng được ông Hải nhắc tới là việc HLV Park Hang-seo không dùng tân binh nào trong 4 người được triệu tập. Tiền vệ phòng ngự Đỗ Văn Thuận là cái tên duy nhất được khởi động ngoài đường piste. Trần Minh Vương, Phạm Văn Cường và Vũ Xuân Cường thậm chí không được cho ra làm nóng.

Quan sát chi tiết ấy, ông Hải phân tích: “Ông Park đã thể hiện sự thận trọng khi không dùng ai trong số 4 tân binh mà ông ấy tự chọn ra. Tại sao vậy? Vì đội hình cũ của HLV Mai Đức Chung vẫn là đội hình tốt, đã giành được 2 chiến thắng liền. Đội hình trước Afghanistan cũng là của ông Chung chứ có phải ông Park đâu. Ông ấy biết đội hình cũ tốt nên không dám thay đổi. Nếu thay đổi lung tung, lối chơi của đội tuyển có khi không tốt bằng người cũ và sẽ rối hơn”.

Trận gặp Afghanistan cũng là lần đầu tiên sau 2 trận, hàng công tuyển Việt Nam mới lại “tịt ngòi”. Trước đó, đội tuyển đã ghi 7 bàn trong 2 trận gần nhất dưới thời HLV Mai Đức Chung. Ở trận lượt đi với Afghanistan, tuyển Việt Nam của Hữu Thắng cũng có 1 bàn nhờ công của Văn Toàn.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng hàng công kém hiệu quả có phần lỗi rất lớn của Công Phượng: “Tôi nghĩ ông Park lẽ ra phải thay Công Phượng sớm hơn. Phong độ của cậu ta hôm qua không tốt. Trong lối chơi pressing, phong tỏa của đối thủ, chúng ta lẽ ra phải đá tập thể, di chuyển nhiều, chơi ít chạm. Nhưng riêng mình Phượng vẫn dắt bóng, vẫn đột phá toàn theo kiểu húc đầu vào tường. Đá như thế khiến đội bóng rất bế tắc. Công Phượng chơi như trận hôm qua rất kém, không hề đạt yêu cầu”.

Sau những gì đội tuyển thể hiện, cựu cầu thủ Thể Công tin rằng dấu ấn của ông Park Hang-seo ở đội tuyển vẫn khá mờ nhạt. Chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ cần thêm nhiều thời gian để tạo ra sự thay đổi rõ nét nơi tuyển Việt Nam.