Không bỏ xót tài năng, VFF đã thông qua các kênh khác nhau để tìm kiếm những cầu thủ có dòng máu Việt Nam về cống hiến cho ĐTQG. Trước đó, rất nhiều gương mặt từng lên tuyển thử việc nhưng họ đã biến mất sau đó vì chuyên môn không sánh được với cả những cầu thủ nội. Đến thời HLV Hoàng Văn Phúc dẫn dắt, ĐTQG Việt Nam đón 2 cầu thủ Việt kiều đến từ CH Séc là Mạc Hồng Quân và Michal Nguyễn. 

 
Cả 2 đều trưởng thành từ những lò đào tạo chuyên nghiệp ở châu Âu và được kỳ vọng rất nhiều khi lên tuyển. Tuy nhiên, dấu ấn của cả tiền đạo Mạc Hồng Quân và trung vệ Michal Nguyễn đều không quá nổi bật. Đến thời HLV Miura, Mạc Hồng Quân đóng góp ở cả ĐTQG lẫn ĐT U23 Việt Nam, nhưng cầu thủ này càng đá càng mờ nhạt. Còn Michal Nguyễn cũng được gọi lên ĐTQG nhưng cầu thủ này thậm chí còn mờ nhạt hơn cả Mạc Hồng Quân. 
 
Cả 2 cầu thủ này đều tìm bến đỗ tại V.League. Mạc Hồng Quân từ CLB Thanh Hóa đến Than Quảng Ninh. Tuy nhiên, chân sút sinh năm 1992 này chưa bao giờ đóng vai trò quan trọng ở CLB mà chỉ là phương án dự bị. Trong khi đó, Michal Nguyễn luôn được đá chính ở CLB Bình Dương nhưng anh cũng không thể hiện được sự chắc chắn khi đội bóng đất Thủ không có được thành tích tốt trong 2 năm gần đây. Lúc Bình Dương "làm mưa làm gió" ở V.League thì trung vệ Việt kiều này cũng chỉ là phương án dự bị. 
 
Đặng Văn Lâm: Điểm sáng trong những cầu thủ gốc Việt tại V.League
Đặng Văn Robert từng được triệu tập lên ĐTQG năm 2015
 
Một cầu thủ Việt kiều nữa được lên tuyển chớp nhoáng rồi ngụp lặn là trung vệ Đặng Văn Robert. Từng được HLV Miura triệu tập lên tuyển nhưng cầu thủ này cũng chỉ thi đấu tròn vai và không quá nổi bật. Thậm chí, trung vệ sinh ra tại Slovakia này còn thất nghiệp sau mùa giải 2016. Mới đây, Đặng Văn Robert đã được Lê Công Vinh thu nạp về đầu quân cho CLB TP.HCM. 
 
Đó là 3 cầu thủ Việt kiều thi đấu lâu dài ở V.League nhưng chưa thể ghi điểm với HLV Nguyễn Hữu Thắng. Do đó, họ chưa có cơ hội đóng góp cho ĐTQG ở thời điểm hiện tại. Trong khi đó, thủ môn Đặng Văn Lâm từng xin ứng tuyển cho ĐT U23 Việt Nam dự SEA Gamé 28 nhưng bị HLV Miura từ chối phũ phàng. 
 
Đặng Văn Lâm: Điểm sáng trong những cầu thủ gốc Việt tại V.League
Văn Lâm ghi điểm trong lần đầu được bắt chính
 
Không từ bỏ ý chí, thủ môn sinh ra tại Nga đã về thi đấu cho CLB Hải Phòng. Được HLV Việt Hoàng trao cơ hội, thủ môn có 2 dòng máu Nga - Việt này đã không khiến cho BHL đội bóng đất Cảng thất vọng. Cũng qua các trận đấu tại V.League, Văn Lâm đã ghi điểm với HLV Hữu Thắng. Phải đến lần tập trung chuẩn bị cho trận đấu với Jordan, thủ thành của CLB Hải Phòng mới có cơ hội thể hiện. 
 
Thi đấu ấn tượng và cứu thua xuất sắc giúp cho ĐTVN giành được 1 điểm trước đội bóng đến từ Tây Á, Văn Lâm đã nhận được rất nhiều lời khen từ BHL đến các chuyên gia cũng như người hâm mộ. Tuy nhiên, mọi thứ mới chỉ bắt đầu với Lâm "tây". Nếu tiếp tục giữ được phong độ, Văn Lâm sẽ là thủ thành số 1 của ĐTVN trong tương lai.