Những đội bóng trong khu vực Đông Nam Á thường đánh giá cao những cầu thủ có nguồn gốc của đất nước mình nhưng trưởng thành và thi đấu ở các nước có nền bóng đá phát triển. Hiện tại, Indonesia đang đẩy mạnh yếu tố này khi kêu gọi những cầu thủ có nguồn gốc từ Indonesia để về khoác áo ĐTQG. 
 
Trong khi đó, ĐT Việt Nam cũng đã từng có thời điểm nhiều cầu thủ Việt kiều lên tuyển. Như dưới thời HLV Hoàng Văn Phúc là sự xuất hiện của bộ đôi cầu thủ đến từ Cộng hòa Séc là Mạc Hồng Quân và Michal Nguyễn. HLV Mai Đức Chung là người có công lớn phát hiện và đưa 2 cầu thủ này về khoác áo ĐT Việt Nam. 
 
Tuy nhiên, 2 cầu thủ này lên tuyển chỉ đá tròn vai chứ không đóng góp được nhiều cho đội tuyển. Sau đó, cả Mặc Hồng Quân và Michal Nguyễn đều về thi đấu tại đấu trường V.League. Một lần nữa, cả 2 đều góp mặt ở đội tuyển dưới thời HLV Toshiya Miura. Michal Nguyễn không được đánh giá cao nơi hàng thủ, Mạc Hồng Quân không phải là tiền đạo sắc của đội tuyển Việt Nam. 
 
Khán giả theo dõi đội tuyển Việt Nam thi đấu cũng chung quan điểm như vậy khi Michal Nguyễn không tạo được sự chắc chắn ở hàng phòng ngự. Ở CLB Bình Dương, trung vệ sinh ra tại CH Séc này cũng không thể hiện được nhiều nếu như không muốn là tệ. Trong khi đó, Mặc Hồng Quân chỉ phương án dự bị từ khi khoác áo CLB Than Quảng Ninh. 
 
ĐT Việt Nam: Khó có chỗ cho cầu thủ Việt kiều
Lee Nguyễn là cầu thủ Việt kiều thi đấu thành công nhất nhưng anh lại đang khoác ĐT Mỹ
 
Đó cũng là lý do mà HLV Hữu Thắng không điền tên 2 cầu thủ Việt kiều này lên tuyển trong những đợt tập trung vừa qua. Còn một cầu thủ Việt kiều nữa cũng từng góp mặt ở ĐTVN là trung vệ Đặng Văn Robert, cầu thủ này cũng sinh ra và lớn lên ở CH Séc. Hiện tại trung vệ sinh năm 1986 này đang thất nghiệp sau khi chia tay B.Bình Dương trước mùa giải 2017. 
 
So với những cầu thủ trên, một gương mặt Việt kiều đang được HLV Hữu Thắng đánh giá cao chính là thủ môn Đặng Văn Lâm. Cầu thủ này sinh ra và lớn lên ở Nga, anh từng nhiều lần ứng tuyển lên đội U23 Việt Nam nhưng đều bị từ chối. Sau đó, thủ môn sinh năm 1993 này đã về đầu quân cho Hải Phòng. 
 
Dưới thời HLV Trương Việt Hoàng, Đặng Văn Lâm đã chứng minh được năng lực của mình khi được trao cơ hội. Thủ môn Việt kiều này không chỉ là thủ thành số 1 của đội bóng đất Cảng mà còn đang là sự lựa chọn số 1 của ĐT Việt Nam mà HLV Hữu Thắng hướng đến. Sở dĩ là sự lựa chọn số 1 bởi thủ môn Nguyễn Mạnh đang nhận án treo giò của AFC sau AFF Cup 2016. 
 
Những cầu thủ Việt kiều đều được VFF tạo điều kiện nhiều để về đóng góp cho đội bóng quê hương. Thế nhưng, những cầu thủ này đều không thực sự nổi bật, thậm chí còn thua kém những cầu thủ nội. Do vậy, ĐTQG đang thưa dần những gương mặt Việt kiều cũng là đều dễ hiểu.