Ngay sau khi ngồi ghế nóng ĐT Việt Nam, HLV Park Hang - seo khẳng định sẽ xây dựng bóng đá Việt Nam theo lối chơi bóng ngắn tấn công đẹp mắt: “Tôi muốn đưa bóng đá Việt Nam phát triển đi lên khi làm việc ở đây. Tôi cam kết các cầu thủ sẽ có nền tảng kĩ thuật và thể lực tốt nhất khi ra sân thi đấu.

Về phong cách và lối chơi, tôi muốn triển khai chơi bóng ngắn, nhanh, các cầu thủ phải di chuyển cơ động trên khắp mặt sân. Đội bóng của tôi phải phán đoán được đối phương ở đâu để có pha xử lý bước 1 tốt nhất. Tôi mong muốn đem đến thứ bóng đá tấn công và chiến thắng.”

Đây là lối chơi không quá mới mẻ đối với các cấp độ ĐT Việt Nam trong gần 2 năm qua dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng. Thực tế, nhà cầm quân gốc Nghệ An cũng đã từng xây dựng lối chơi bóng ngắn, ban bật và di chuyển nhanh dựa vào những cầu thủ tốt nhất mà bóng đá Việt Nam đang có, đặc biệt là lứa HAGL Arsenal JMG gồm Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn hay Tuấn Anh.

Thật sự, việc chơi bóng ngắn, ban bật và kiểm soát bóng là phù hợp với tầm vóc cầu thủ Việt, khi họ có đủ kỹ thuật lẫn sự khéo léo để làm được điều đó. Tuy nhiên, việc di chuyển nhiều sẽ đòi hỏi họ phải sở hữu nền tảng thể lực cực tốt mới làm được điều đấy. Nhưng thể lực lại là điểm yếu cố hữu của các cầu thủ Việt.

Hữu Thắng đã thành công về mặt xây dựng lối chơi bóng ngắn cho đội tuyển gần 2 năm qua, nhưng thành tích lại không được như ý, điều đó đã khiến ông rời khỏi ghế ĐT Việt Nam một cách cay đắng. Đây chính là cơ sở để HLV Park Hang-seo rút ra những kinh nghiệm, điểm mạnh và điểm yếu để có thể làm tốt hơn người tiền nhiệm trước đó.

HLV Park Hang – seo liệu có làm tốt hơn Hữu Thắng, hay lại đi theo “vết xe đổ” của nhà cầm quân xứ Nghệ, chúng ta hãy cùng chờ đợi trong thời gian tới.