“Chúng ta phải hiểu Quả bóng vàng là dành cho những cầu thủ có đóng góp lớn, nổi bật ở cả cấp CLB lẫn ĐTQG. Tuy nhiên, Xuân Trường chưa có một mùa giải như ý ở góc độ CLB”, chuyên gia kỳ cựu cho biết.

Nhà cầm quân gốc Hà Đông cho rằng Xuân Trường là tài năng hiếm có, nhưng anh còn quá trẻ và cần tích lũy nhiều thêm để trở thành thủ lĩnh thực sự của ĐT Việt Nam. Xuân Trường sẽ có cơ hội lớn để giành Quả bóng vàng, nhưng điều đó nên xảy ra ở thì tương lai chứ không phải năm nay.

“Tiền vệ hay không nên lúc nào cũng chuyền dài. Trường có nhiều pha kiến tạo tốt, nhưng cũng hay để mất bóng rất nguy hiểm, đây là điều tối kị với một tiền vệ trụ. Trong tương lai, Trường sẽ tiến xa nếu có những đồng đội tốt để phối hợp”, HLV Lê Thụy Hải nhận xét thẳng thắn.

Cũng theo vị chiến lược gia 70 tuổi, Văn Quyết - người không có tên trong Top 5, mới xứng đáng dành Quả bóng vàng Việt Nam 2016. Ông cho rằng Văn Quyết có một mùa giải thành công với chức VĐQG cùng Hà Nội T&T, đồng thời là một trong những cây làm bàn số 1 của ĐT Việt Nam.

Cân đo đong đếm 5 ứng viên trong danh sách đề cử, HLV Lê Thụy Hải nhận định Thành Lương có chút ưu thế “cảm tính” bởi anh vừa chia tay sự nghiệp thi đấu quốc tế. Bản thân tiền vệ sinh năm 1988 cũng chiếm cảm tình của đa số người hâm mộ vì tính cách giản dị, hòa đồng cùng lối chơi xông xáo của mình.

Cuối cùng, HLV Lê Thụy Hải nhận định Quả bóng vàng Việt Nam 2016 dành cho Phạm Thành Lương, Quả bóng bạc cho Văn Thanh và Quả bóng đồng cho Xuân Trường.