Chang Kwang Sik là thành viên của ban tổ chức FIFA U20 World Cup, chịu trách nhiệm dẫn đội U20 Việt Nam khi tham dự giải hồi tháng 5/2017 tại Hàn Quốc. Hiện, anh học chứng chỉ huấn luyện viên bằng B, khóa học hướng đến con đường HLV chuyên nghiệp do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức.

Chang Kwang Sik có rất nhiều bạn ở Việt Nam như HLV Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc kỹ thuật Gede và nhiều cầu thủ U20 Việt Nam. Trong những ngày gần đây, Chang đặc biệt quan tâm tới bóng đá Việt Nam. Anh cũng cởi mở chia sẻ với độc giả Zing.vn một số thông tin nhân sự kiện 2 HLV người Hàn Quốc cùng sang Việt Nam làm việc.

- Với tư cách một người hiểu biết về bóng đá Hàn Quốc, anh có thể chia sẻ một số thông tin về 2 vị HLV Park Hang-seo (HLV trưởng đội tuyển Việt Nam) và ông Chung Hae-soung (Giám đốc kỹ thuật của CLB HAGL)?

- Hai vị huấn luyện viên này có danh tiếng khá tốt ở Hàn Quốc. Cả hai đã làm trợ lý cho HLV trưởng Guss Hiddink ở World Cup 2002 tại Hàn Quốc.

- Tại sao với danh tiếng tốt như vậy, HLV Park Hang-seo lại chọn dẫn dắt Changwon FC, một đội hạng 3 ở xứ sở kim chi?

- Ông ấy đã có vài lần dẫn dắt các đội bóng lớn vô địch K.League Challenge, khoảng 4 lần theo trí nhớ của tôi. Đó giải đấu hạng Nhất cấp câu lạc bộ (CLB) ở Hàn Quốc, vô địch giải này sẽ được lên chơi ở K.League Classic. Vì vậy, việc lựa chọn dẫn dắt đội hạng ba ở Hàn Quốc của ông Park Hang-seo là có mục đích, không phải vì ông ấy không đủ trình độ dẫn dắt các đội bóng ở hạng cao hơn.

Người Hàn Quốc tiết lộ việc HLV Park Hang Seo chỉ dẫn dắt đội hạng 3

HLV Park Hang Seo tự tin sẽ giúp bóng đá Việt Nam gặt hái được thành công

Tôi nghĩ rằng ông ấy muốn thử thách bản thân nhiều hơn khi bắt đầu với một đội bóng hạng ba khó khăn như Changwon FC. Mục tiêu của ông là đưa đội hạng ba này lên chơi ở hạng Nhất sau đó thăng hạng lên K.League Classic. Như vậy người ta sẽ biết đến ông ấy nhiều hơn, thay vì chỉ dẫn dắt các đội bóng lớn hướng tới chức vô địch K.League Challenge, điều mà ông Park đã 4 lần làm được.

- Rất nhiều người hâm mộ Việt Nam nghi ngờ về trình độ của HLV Park Hang-seo khi ông ấy chỉ là HLV dẫn dắt đội hạng ba ở Hàn Quốc. Anh có thể nói gì với người hâm mộ Việt Nam lúc này?

- Các bạn biết đấy, nếu ông Park dẫn các đội bóng lớn thì đội bóng đó có nhiều tiền. Tiền có thể mua nhiều cầu thủ tốt và ông ấy có thành công thì cũng là điều dễ hiểu. Còn Changwon FC không có tiền, cũng không có cầu thủ tốt. Ông Park chỉ có thể dùng trình độ của mình và sự tập luyện chăm chỉ của các cầu thủ để hướng tới mục tiêu thăng hạng.

Dù chưa làm được nhiều điều ở Changwon FC, ông Park Hang-seo đã chuyển tới vị trí mới là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Nhưng với tư duy muốn đạt được những mục tiêu lớn với các đội bóng nhỏ, tôi nghĩ ông ấy sẽ tạo ra những thay đổi lớn cho đội tuyển của các bạn.

- Anh có thể lý giải vì sao 2 vị HLV người Hàn Quốc (ông Park Hang-seo và ông Chung Hae-soung) sang Việt Nam làm việc cùng nhau?

- Bạn biết ở Việt Nam có rất nhiều người Hàn Quốc và các công ty Hàn Quốc. Tôi nghĩ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng giống như một công ty. Bạn có hiểu ý tôi không?

Có lẽ đây không phải lý do chính, nhưng VFF sẽ kết nối với các công ty Hàn Quốc để tài trợ cho đội tuyển của các bạn. Trong xã hội chúng ta, ở các nền bóng đá phát triển, điều này có ở khắp mọi nơi và hết sức bình thường.

Tôi phải khẳng định lại rằng 2 HLV Park Hang-seo và Chung Hae-soung có danh tiếng rất tốt ở Hàn Quốc. Ngoài chuyện có thể có yếu tố thương mại hoặc ngoại giao, họ hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu về chuyên môn để tạo ra sự thay đổi cho bóng đá Việt Nam.

Theo Zing.vn