1. Các cầu thủ, chuyên gia bóng đá cần học tốt tiếng Anh

Chuyên gia 61 tuổi cho rằng xem bóng đá với bình luận tiếng Anh sẽ mang đến những kiến thức và trải nghiệm khác hẳn với ngôn ngữ bản địa. Các cầu thủ, CĐV Việt Nam có cơ hội lắng nghe những phân tích chuyên sâu của những chuyên gia nổi tiếng như Pep Guardiola, HLV Arsene Wenger hay tiền đạo huyền thoại Thiery Henry.

Bên cạnh đó, những khóa huẩn luyện, tài liệu từ AFC mang về Việt Nam cũng cần phải phiên dịch lại. Điều đó đồng nghĩa chất lượng khóa học chỉ tốt như kỹ năng của người dịch mà thôi.

2. Xây thêm nhiều trung tâm đào tạo, sân bóng tiêu chuẩn

VFF đã đầu tư khôn ngoan khi xây dựng một khu đào tạo phức hợp đẳng cấp ngay gần SVĐ Mỹ Đình từ khoản kinh phí hỗ trợ từ FIFA và AFC. Tuy nhiên, thực tế là ở dải đất hình chữ S vẫn rất thiếu sân bóng chất lượng. Rất nhiều người phải chơi bóng trên hè phố với khung thành là 2 viên gạch.

Rõ ràng là nền bóng đá chỉ phát triển nếu các sân bóng được nhân rộng cả về số lượng và chất lượng, cơ sở vật chất được cải thiện.

3. Chấm dứt tham nhũng bóng đá

V-League đã đi lên chuyên nghiệp hơn chục năm nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện scandal. Rất nhiều nhà quản lý bị phát hiện sử dụng tiền để lôi kéo cầu thủ ngôi sao về đội mình chơi bóng. Bên cạnh đó, nạn dàn xếp tỉ số, móc ngoặc vẫn thường xảy ra.

VFF đã rất nỗ lực phối hợp với cơ quan chức năng đưa ra những cái tên vi phạm ra ánh sáng, cũng như bắt và bỏ tù những cầu thủ, cá nhân có liên đới. Đây là một cuộc chiến khó khăn, nhưng để duy trì sự tồn tại và phát triển của môn thể thao vua, bóng đá Việt Nam phải tiếp tục cho đến khi trong sạch hoàn toàn.

4. Các ngoại binh cần có chất lượng tốt hơn

Thời kỳ đầu, V-League là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á cho các cầu thủ ngoại. Song đáng buồn là những năm gần đây, số lượng CĐV ngày càng giảm, dẫn đến các nhà tài trợ cũng quay lưng, sụt giảm nguồn thu và đương nhiên là chất lượng ngoại binh cũng kém hơn.

Các ngoại binh phổ biến ở Việt Nam thường đến từ châu Phi, những người sẵn sàng nhận mức lương thấp. Những cầu thủ này mang đến nền tảng thể lực sung mãn, ưa chuộng bóng dài, chạy và sút. Nhưng về lâu dài điều này không mang lại điều tích cực cho nền bóng đá.

5. Cầu thủ trẻ và truyền thông

Không thể phủ nhận ĐT Việt Nam có trình độ ngang bằng hoặc cao hơn nhiều đội bóng trong khu vực. Các bạn phải đặt tiêu thu hẹp khoảng cách với Thái Lan hoặc cố vươn tầm châu Á.

Việt Nam có lợi thế là dân số 80 triệu dân ham mê bóng đá. Hy vọng các phương tiện truyền thông tham gia tích cực và hỗ trợ với thái độ đúng đắn, khoảng cách của các bạn với những nền bóng đá lớn có thể được rút ngắn.