“Hùng Dũng là cầu thủ có chuyên môn và phong độ cực ổn định trong suốt thời gian dài vừa qua.Nếu tập trung cầu thủ căn cứ theo thành tích và phong độ. Hùng Dũng là người xứng đáng nhận được những điều đó. Lương cảm thấy tiếc khi Hùng Dũng không được trao cơ hội. Thế nhưng mình cũng nghĩ huấn luyện viên Mai Đức Chung đã tính toán và có quyết định của riêng mình", Thành Lương chia sẻ.

Mỗi lần đặt câu hỏi về nhân sự trong một đội bóng, Thành Lương luôn giữ sự cẩn trọng và đa phần là tư chối. Anh luôn tâm niệm đó là dụng ý của HLV trưởng và cá nhân bất cứ cầu thủ nào cũng cần nỗ lực hết mình.

Thế nên, khi Thành Lương chia sẻ về trường hợp của Đỗ Hùng Dũng, đó ắt hẳn phải là một ngoại lệ, một trường hợp đặc biệt. Lời nói từ một cựu tiền vệ từng có 78 lần khoác áo đội tuyển quốc gia, từng giành 4 Quả bóng vàng Việt Nam luôn ẩn chứa một sức nặng đặc biệt.

Không chỉ Thành Lương, HLV Chu Đình Nghiêm cũng cảm nhận rõ tầm quan trọng của tiền vệ sinh năm 1993. Ông nói: “Hùng Dũng thi đấu ổn định và luôn có thái độ cầu tiến. Hai năm vừa rồi Hùng Dũng là người thi đấu nhiều nhất của Hà Nội FC. Cậu ấy đá được nhiều vị trí ở hàng tiền vệ thậm chí có thể đá được hậu vệ biên. Cầu ấy ổn định, không lóe sáng nhưng là người cực kỳ quan trọng với Hà Nội FC”.
 
“Dũng luôn nỗ lực không ngừng và biết giữ gìn sức khỏe. Rất ít cầu thủ có sự chuyên nghiệp trong giữ gìn sức khỏe như vậy. Dũng là người hiếm hoi có khả năng thi đấu liên tục, gần như luôn duy trì 100% phong độ trong mọi trận đấu.Hùng Dũng là một trong những cầu thủ có chuyên môn tốt nhất của V.League hiện nay”.
 
QBV Việt Nam 2016 tiến cử đàn em cho ĐTQG
Đỗ Hùng Dũng từng lên tuyển dưới thời HLV Miura
 
Những con số thống kê càng làm tăng giá trị của tiền vệ 24 tuổi sau những đánh giá của HLV trưởng và đàn anh Thành Lương.

Trong 3 năm trở lại đây, Hùng Dũng thi đấu trung bình 1700 phút nhiều hơn bất cứ tiền vệ trung tâm nào của đội tuyển Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Đặt lên bàn cân so sánh, sự ổn định, việc được thi đấu thường xuyên và sức bền của Hùng Dũng nhỉnh hơn hẳn các tiền vệ trung tâm của đội tuyển Việt Nam.

Năm 2015, Dũng thi đấu 1710 phút góp công lớn vào thành tích thăng hạng lên chơi ở V-League của CLB Hà Nội (nay là Sài Gòn FC – PV).

Một năm sau, Hùng Dũng thi đấu 25/26 trận tại V-League cho Hà Nội FC, đóng góp 4 bàn thắng và giúp đội bóng thủ đô vô địch V-League lần thứ 3 trong lịch sử. Và ở mùa giải năm nay, Dũng thi đấu 20 trận ở V-League, ra sân trọn vẹn cả 6 trận ở vòng bảng AFC Cup 2017, nhiều hơn bất cứ tiền vệ chuyên nghiệp nào ở Việt Nam.

Hùng Dũng cùng thế hệ với Quế Ngọc Hải, Thanh Hiền đứng chung màu áo U19 Việt Nam năm 2012. Asiad 2014 và vòng loại U23 châu Á, anh cũng được HLV Toshiya Miura triệu tập. Thế nhưng, đội tuyển quốc gia vẫn chỉ là giấc mơ để Hùng Dũng tiếp tục phấn đấu.

Là tiền vệ coi thoi hiếm hoi của bóng đá Việt Nam, Hùng Dũng có thể lên công về thủ đều đặn nhờ nền tảng thể lực sung mãn. Kỹ năng kiểm soát bóng, chuyền ngắn tốt đủ giúp Dũng là lựa chọn số 1 ở một đội bóng chơi bóng ngắn như Hà Nội FC. Tiếp tục duy trì sự phát triển như hiện tại, thái độ tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp, việc khoác áo đội tuyển quốc gia với tiền vệ sinh năm 1993 chắc chắn sẽ đến vào một ngày không xa.

Theo Báo Thể Thao Văn Hóa