Với nhiều người, đây là một động thái bất ngờ bởi ai cũng biết Nguyên Mạnh là trò cưng của HLV Hữu Thắng. Nếu không gặp vấn đề về sức khỏe, thủ môn sinh năm 1991 luôn là sự lựa chọn số 1 trong khung gỗ.

Tuy nhiên ở đợt tập trung lần này, HLV Hữu Thắng đã có cái nhìn khác về trường hợp của Nguyên Mạnh. Sau những sai sót khiến ĐT Việt Nam bị loại khởi AFF Suzuki Cup 2016, Nguyên Mạnh đang cần thêm thời gian để tìm lại sự tự tin.

Bên cạnh đó, phong độ của Nguyên Mạnh hiện không tốt khi anh đã 16 lần phải vào lưới nhặt bóng tại V-League 2017, chỉ sau Cần Thơ và Long An. Trong khi đó, hai thủ thành Huỳnh Tuấn Linh và Đặng Văn Lâm đang chơi khá tốt trong màu áo CLB Than Quảng Ninh và Hải Phòng.

Ngoài ra, với mục tiêu trẻ hóa, trao cơ hội cho những cầu thủ U23 nhằm rèn giũa cho Sea Games 2017, việc thủ môn trẻ Phí Minh Long được triệu tập lần này là hợp lý.

Về tổng thể, sự vắng mặt lần này của Nguyên Mạnh có thể là một khoảng lặng để thủ môn này có thêm động lực trở lại mạnh mẽ hơn, đồng thời giúp HLV Hữu Thắng trao thêm cơ hội cho những người gác đền khác ở ĐTQG. 

Danh sách triệu tập ĐT Việt Nam chuẩn bị cho Asian Cup 2019:
Tại sao Nguyên Mạnh không được HLV Hữu Thắng đoái hoài?