Nỗi buồn tại SEA Games 29 với những sai lầm tai hại của thủ môn Phí Minh Long còn chưa lắng xuống thì người hâm mộ tiếp tục phải đón nhận sự thất vọng đến từ người gác đền ở giải U18 Đông Nam Á với hai sai lầm của thủ môn trẻ Thái Hiếu và đặc biệt là Y Eli Nie trong trận đấu quyết định trước chủ nhà U18 Myanmar.
 
Thực tế những sai lầm của các thủ môn ĐTQG cứ liên tục xảy ra như "cơm bữa" ở các giải đấu đặt nhiều kỳ vọng trong thời gian qua. Chuyên môn là một phần, nhưng tâm lý thi đấu, vượt qua sức ép ở các giải đấu lớn là điều mà các thủ môn Việt Nam còn thiếu sót, như một "căn bệnh" chưa có thuốc chữa. Chính điều này khiến lãnh đạo LĐBĐ Việt Nam (VFF) thừa nhận phải lên phương án tuyển chọn một HLV thủ môn ngoại chuyên biệt cho các ĐTQG trong thời gian tới.
 
Phó chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn nói trên báo Thanh niên: "Vấn đề tâm lý và bản lĩnh thi đấu chưa vững vàng ở các cầu thủ trẻ, trong đó có thủ môn, đã dẫn đến những lỗi hết sức đáng tiếc, ảnh hưởng đến thành tích của toàn đội. Từ một loạt sai sót của thủ môn, chúng tôi bắt đầu phải tính đến những giải pháp mang tính chuyên biệt cho vị trí được xem là nhạy cảm nhất ở một đội hình".
 
Để cải thiện tình hình, ông Tuấn cho biết VFF đã có những tính toán. Ông nói thêm: "Thường trực VFF sẽ phải sớm tính toán kế hoạch để có thể mời HLV ngoại chỉ riêng cho thủ môn. Đây là chuyện quan trọng nên phải tính toán kỹ càng. Ngoài ra, VFF sẽ tiếp tục cố gắng tạo ra nhiều cơ hội để các cầu thủ và thủ môn được cọ xát trong nước cũng như quốc tế nhằm khắc phục các điểm yếu về chuyên môn lẫn tâm lý”.
 
Hy vọng những phương án của lãnh đạo VFF sẽ sớm mang lại hiệu quả bởi sau những sai lầm liên tiếp, người hâm mộ đã dần đánh mất niềm tin vào các thủ môn của các ĐTQG, dù họ từng có quãng thời gian dài khoác áo tuyển trẻ, thi đấu nhiều giải đấu, nhưng vẫn chưa thể tạo ra sự yên tâm.
 
Theo Goal.com