Bắc Bộ sẽ chuyển mưa từ tối và đêm nay do ảnh hưởng của bão số 2 - Ảnh minh họa

Bão số 2 đã đổ bộ vào ven biển Quảng Đông - cách Hongkong khoảng 50 km, vào khoảng 3h sáng nay 2/8. Cường độ mạnh nhất trước khi bão đổ bộ theo ghi nhận của Trung Quốc là cấp 14, giật cấp 16-17. Sau khi đi sâu vào đất liền bão đã suy yếu dần, hiện tại chỉ còn cấp 11, giật cấp 14 và đang tiếp tục suy yếu nhanh.

 
Với hướng đi như hiện tại, bão hầu như sẽ không gây gió mạnh cho miền Bắc nước ta. Tuy nhiên cần đề phòng những cơn dông bất ngờ sau bão với gió giật và lốc xoáy ở trong phạm vi hẹp.
 
Miền Bắc hôm nay sẽ chuyển nhanh sang trạng thái nhiều mây nhưng vẫn nóng. Đến chiều tối nay, khu vực Đông Bắc sẽ có mưa rào. Đến tối và đêm, mưa sẽ lan dần ra toàn miền. Từ gần sáng mai, mưa vừa mưa to sẽ diễn ra trên diện rộng. Riêng các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái có nơi có mưa rất to.
 
Từ ngày 4/8, nhiều khả năng một rãnh áp thấp được hình thành sau bão và có trục vắt ngang qua Bắc Bộ. Mưa sẽ tiếp diễn và kéo dài đến hết 6/8. Đợt mưa này không đều nhưng có những điểm có tổng lượng mưa rất lớn, nguy cơ cao xuất hiện lũ quét và sạt lở đất.
 
Với một cơn bão mạnh như thế này thì mưa sau bão diễn biến rất khó lường. Người dân tuyệt đối không nên chủ quan, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc. Còn ở Hà Nôi, từ tối nay có thể có mưa và trời bắt đầu trở mát.
 
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/8: Tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ. Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, từ rạng sáng ngày 3/8, Bắc Bộ sẽ có mưa rào rải rác và có dông, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng trong những ngày qua.
 
Dự báo thời tiết trong 2 ngày tới:
- Ngày 3/8: ngày có mưa rào rải rác kèm dông, nhiệt độ từ 26 - 31 độ C.
- Ngày 4/8: ngày có mưa rải rác, nhiệt độ từ 25 - 31 độ C.
 
(Theo Truyền hình VP9)