Dự báo thời tiết ngày 5/8 - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Sau 2 ngày chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 thi đến thời điểm này Bắc Bộ đã qua giai đoạn mưa nhiều. Đêm nay dự báo thời tiết mưa sẽ còn tập trung ở các tỉnh từ Hà Giang sang đến Điện Biên, Sơn La, lượng mưa cũng không quá lớn. 

Tuy nhiên vấn đề là sau hơn 2 ngày mưa dồn dập, đất đá ở các vùng núi đã ngấm no nước, trở nên bở nhão, giờ thêm mưa xuống dù nhỏ cũng có thể gây ra sạt lở. Những nơi được cảnh báo có nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất trong đêm nay và ngày mai là các tỉnh như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang và Bắc Giang.
 
Ngoài ra dự báo trên thượng lưu hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ từ 2 – 5m. Trong đợt lũ này, mực nước sông chảy tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai có khả năng đạt trên mức báo động 2 là 0,5m vào tối hôm nay sau đó xuống chậm. 
 
Về thời tiết biển, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau ra đến khu vực ngoài khơi nam biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa thời tiết vẫn xấu. Cảnh báo mưa giông, lốc xoáy, gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2-3m, biển động. 
 
Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, đảo Phú Quốc và đảo Thổ Chu cũng mưa giông rải rác, cảnh báo lốc xoáy, gió giật nguy hiểm. Ngoài khơi huyện đảo Hoàng Sa mưa ít hơn, tầm nhìn xa trên 10km, gió cấp 4-5, độ cao sóng dưới 2m.
 
Dự báo thời tiết cho các vùng trên cả nước ngày 5/8:
Tây Bắc Bộ: Mưa vừa, mưa to. Cảnh báo tố lốc. Nhiệt độ từ 22 – 31 độ C.
Đông Bắc Bộ: Vùng núi mưa vừa, mưa to và giông. Nhiệt độ từ 24 – 33 độ C.
Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Chiều tối mưa giông. Nhiệt độ từ 25 – 35 độ C.
Đà Nẵng – Bình Thuận: Chiều tối mưa giông. Nhiệt độ từ 25 – 35 độ C.
Tây Nguyên: Chiều tối mưa giông. Cảnh báo tố lốc. Nhiệt độ từ 20 – 31 độ C.
Nam Bộ: Chiều tối mưa giông. Cảnh báo tố lốc. Nhiệt độ từ 24 – 33 độ C.
Hà Nội: Đêm mưa giông. Nhiệt độ từ 25 – 33 độ C.
TP. Hồ Chí Minh: Chiều tối mưa giông. Nhiệt độ từ 24 – 32 độ C.