Ảnh minh họa (Nguồn: Truyền hình VP9)

Vùng áp thấp suy yếu từ áp thấp nhiệt đới (ANTĐ) đã áp sát nước ta. Lúc này rìa phía tây của hoàn lưu vùng áp thấp đã bắt đầu gây mưa cho khu vực Lạng Sơn - Cao Bằng.

Với hướng di chuyển chủ yếu là hướng Tây thì bắt đầu từ ngày hôm nay vùng áp thấp này sẽ gây ra mưa lớn diện rộng cho khắp các tỉnh vùng núi phía bắc. Mưa sẽ mở rộng dần từ Lạng Sơn - Cao Bằng sang tới Bắc Kạn - Hà Giang - Lào Cai rồi Lai Châu - Sơn La - Điện Biên... Khu vực Tuyên Quang - Yên Bái cũng mưa lớn. Bà con vùng núi cần hết sức lưu ý khả năng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra.
 
Sau đó vùng áp thấp này có khả năng vòng ra Vịnh Bắc Bộ (hoặc nhập vào với vùng áp thấp khác ở trên Vịnh Bắc Bộ). Điều đáng lưu ý là nó có thể hoạt động mạnh dần lên trong những ngày tiếp theo, thậm chí là có thể mạnh lên thành ATNĐ.
 
Do vậy khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ, bao gồm cả Hà Nội, sẽ có mưa lớn muộn hơn vùng núi, nhưng mưa lớn lại có khả năng kéo dài do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp trên Vịnh Bắc Bộ, gây tình trạng ngập úng ở các khu vực trũng.
 
Hà Nội từ trưa hôm nay trở đi là mưa có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Đợt đầu mưa chủ yếu là dạng mưa rào và dông.
 
Khoảng thời gian từ chiều tối 14/8 đến gần trưa 15/8 mưa có thể gián đoạn, giảm hẳn. Nhưng từ trưa 15/8 mưa có khả năng tăng trở lại do vùng áp thấp ở Vịnh Bắc Bộ hoạt động mạnh lên. Cần lưu ý khả năng ngập lụt có thể xảy ra ở vùng trũng trong các khoảng thời gian từ đêm nay đến sáng mai và từ đêm 15/8 đến sáng 17/8.