Ảnh minh họa (Nguồn: Truyền hình VP9)

Chiều tối hôm qua 16/8, vùng áp thấp trên Vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Với khoảng cách rất gần nhau thì áp thấp nhiệt đới ở Vịnh Bắc Bộ và áp thấp nhiệt đới tại Bắc Biển Đông sẽ nhanh chóng nhập vào nhau làm một trong một thời gian ngắn sắp tới.

Tuy nhiên không giống như quy luật bình thường, việc 2 áp thấp nhiệt đới cùng xuất hiện song song khiến chúng bị hao tổn nguyên khí, dẫn tới quá trình mạnh lên thành bão bị ảnh hưởng rất lớn và thời gian dành cho cuộc sát nhập cũng làm cho ảnh hưởng của nó tới thời tiết Miền Bắc bị chậm lại.
 
Do vậy cho nên nếu có mạnh lên thành bão số 3 thì cường độ của bão cũng được dự báo sẽ không quá mạnh giống như cơn bão số 1 đổ bộ vào đất liền nước ta cách đây không lâu.. 
 
Hiện tại theo dự báo thời tiết mới nhất thì đến đêm hôm nay 17/8, rạng sáng 18/8, áp thấp nhiệt đới mới bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta. Quảng Ninh sẽ là tỉnh bị ảnh hưởng sớm nhất, sau đó sẽ là các khu vực khác như Hải Phòng, Lạng Sơn và Thái Bình. 
 
Vùng mưa do bão cũng sẽ mở rộng từ đông sang tây. Trong đó phía Đông Bắc Bộ sẽ mưa từ đêm 17, kéo dài tới đêm 19/8. Phía Tây Bắc Bộ mưa từ 18 và kéo dài tới 20/8
 
Tại Hà Nội sẽ có mưa dồn dập từ trưa ngày 18 đến chiều tối ngày 19/8 thì bắt đầu giảm dần. Từ nay đến lúc bão ảnh hưởng chỉ có mưa do dải hội tụ nhiệt đới nên mưa không đều tại thủ đô sẽ không quá lớn và cũng không đều giữa các vùng.. Chủ yếu là dạng lúc mưa, lúc tạnh và ban ngày đôi lúc có hửng nắng nhẹ. 
 
Dự báo thời tiết Hà Nội và một số thành phố lớn trong 3 ngày tới: