Dự báo thời tiết hôm nay 10/9 - Ảnh minh họa

Cả Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang chuẩn bị bước vào một đợt mưa giông trên diện rộng. Mưa sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hoạt động của rãnh thấp bị khối khí mát đẩy xuống. Rạng sáng nay, dải mây của rãnh đã dịch chuyển xuống phía Bắc nước ta và gây mưa cho các tỉnh thuộc khu vực vùng núi. Dự báo trong khoảng sáng nay, rãnh thấp này sẽ xuống tới khu vực đồng bằng và kéo cho vùng mưa lan rộng xuống đây và tới buổi chiều thì Bắc Trung Bộ cũng sẽ bắt đầu có mưa.

Không khí xung quanh rãnh thấp bị xáo trộn mạnh nên dễ xảy ra các hiện tượng giông lốc, gió giật, sấm sét đi kèm với mưa. Khả năng mưa to ở vùng núi nhiều khả năng sẽ gây ra sạt lở đất. Cảnh báo cao nhất được đưa ra cho các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu và Thanh Hóa. Mưa lớn kéo dài cũng sẽ tạo ra một đợt lũ nhỏ trên hệ thống các sông ở Bắc Bộ và 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Biên độ lũ ở thượng lưu có thể lên tới 2-3m còn ở hạ lưu là từ 1-2m. Mực nước trên sông Thao tại TP. Yên Bái có thể lên báo động 1.
 
Dự báo trong hôm nay, thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ trời sẽ hết oi nóng, nhiệt độ dao động trong khoảng 29-31 độ. Các thành phố Thanh Hóa và Vinh sẽ không vượt quá 33 độ. 
 
Với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa về chiều tối sẽ tăng nhẹ. Diện mưa rải rác, có điểm mưa vừa và mưa to dễ kèm theo các hiện tượng như sấm sét và gió giật mạnh. 
 
Về thời tiết biển, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau ra đến Nam Biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa sẽ có gió mạnh cấp 5, giật cấp 6. Riêng với huyện đảo Trường Sa sẽ có mưa giông kèm theo lốc xoáy. Với huyện đảo Hoàng Sa thì thời tiết tốt, gió ổn định ở mức cấp 4, trời nắng và tầm nhìn xa trên 10km.
 
Xem bản tin thời tiết VTV hôm nay 10/9: