Dự báo thời tiết hôm nay 12/10 - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Dự báo thời tiết hôm nay 13/10: Mưa lớn trút xuống Trung Bộ

Nguồn tin dự báo thời tiết mới nhất cho hay, mây giông đang bao phủ hầu khắp các tỉnh thành ở phía Nam. Mưa trên phạm vi rộng đã xảy ra từ trưa hôm qua. Một số nơi như ở An Giang và TPHCM có mưa lượng khá kèm theo đó là gió giật cấp 5. 

Tình trạng thời tiết này sẽ còn duy trì trong đêm ngày 11/10 và 3 ngày tới cho khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong đó miền Đông Nam Bộ và ven biển Kiên Giang là những nơi có thể hứng chịu mưa to kèm theo cả hiện tượng giông sét và gió giật mạnh. 
 
Mưa gió không chỉ ở phía Nam bởi từ đêm nay, Trung Bộ cũng sẽ bước vào một đợt mưa lớn diện rộng. Các chuyên gia khí tượng đã dự báo trước về một tổ hợp hình thế gây mưa lớn điển hình ở đây. Đó là một vùng thấp ở Bắc Biển Đông đang dịch gần về phía đất liền đồng thời là gió Đông Bắc mạnh thổi xuống kết hợp với gió đông ở trên cao. Những nguồn ấm lớn sẽ dồn đến đây hội tụ và gây mưa cho các tỉnh thành từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi. 
 
Dự báo mưa sẽ kéo dài đến hết thứ 7 tuần này với lượng mưa cả đợt là trên 200mm. Riêng phía Nam của khu vực Nghệ An đến Thừa Thiên Huế, lượng mưa có thể lên đến 300-500mm. Mưa sẽ mang đến lượng nước cho sản xuất nông nghiệp nhưng mưa dồn dập thì có thể gây ngập cục bộ và cần chú ý đặc biệt với các hiện tượng như lũ quét van sạt lở đất ở các vùng núi cao.
 
Về thời tiết biển, mưa giông gió mạnh sẽ diễn ra trên nhiều khu vực. Bắc Biển Đông gồm cả huyện đảo Hoàng Sa gió cấp 5-6, giật cấp 7-8. Vịnh Bắc Bộ từ chiều và đêm mai, gió Đông Bắc mạnh lên cấp 6, giật cấp 7-8. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực nam Biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa, gió cấp 4-6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3m.
 

Dự báo thời tiết VTV cho các vùng trên cả nước hôm nay 12/10: