Dự báo thời tiết hôm nay 13/10 - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Dự báo thời tiết hôm nay (14/10): Áp thấp nhiệt đới đổ bộ, mưa lớn ở Trung Bộ

Nguồn tin dự báo thời tiết mới nhất cho biết, bắt đầu từ đêm 12/10 thì Trung Bộ sẽ bước vào một đợt mưa lớn diện rộng khi các hình thế gây mưa cùng lúc kết hợp với nhau. Lúc này, vùng thấp từ biển đang dịch dần về phía đất liền, gió Đông Bắc đang dồn mạnh xuống đồng thời gió Đông ở trên cao cũng mạnh lên. Tất cả sẽ dồn ẩm tới khu vực Trung Bộ và gây mưa.

Khác với các đợt mưa trước thì lần này mưa to có thể xảy ra liên tục bất kể ngày đêm và xảy ra trên phạm vị rộng từ Thanh Hóa tới Quảng Ngãi. Mưa sẽ kéo dài tới hết thứ 7 và cao điểm nhất là 2 ngày tới với trọng tâm mưa ở phía nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế với tổng lượng mưa có thể đạt từ 300-500mm. 
 
Mưa dồn dập trút xuống các sông Trung Bộ ngắn và dốc sẽ khiến nước lũ lên rất nhanh. Chỉ mất từ 2-3 tiếng sau mưa lớn là lũ có thể lên ở thượng lưu và khoảng 6-12 tiếng sau đó thì lũ sẽ truyền về tới hạ lưu. 
 
Mực nước lũ các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi trong đợt này sẽ lên mức báo động 1-2. Riêng sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố ở tỉnh Hà Tĩnh và các sông ở tỉnh Quảng Bình sẽ đạt báo động 2-3. Ngoài ra, lũ quét và sạt lở đất cũng có thể xảy ra ở vùng núi các tỉnh nằm trong trọng tâm mưa, đó là từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.
 
Mưa giông diện rộng cũng là thời tiết chủ đạo ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong đêm 12 cũng như chiều ngày 13/10. Nhiều điểm sẽ có mưa to, cảnh báo nguy cơ xảy ra sấm sét và gió giật mạnh nguy hiểm trong mưa giông. 
 
Thời tiết xấu cũng xảy ra trên nhiều vùng biển. Từ khu vực vịnh Bắc Bộ trở vào Quảng Ngãi, gió Đông Bắc mạnh lên cấp 5-6, giật cấp 7-8, biển động. Còn với vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực nam Biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa sẽ có gió mạnh cấp 4-6, giật cấp 7-8. Với huyện đảo Hoàng Sa, gió cấp 6, giật cấp 7-8, mưa giông biển động.
 

Dự báo thời tiết VTV cho các vùng trên cả nước hôm nay 13/10.