Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Đêm qua, một số tỉnh thành ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ lại có mưa giông, có nơi mưa vừa, mưa to với lượng từ 23 – 76mm như TP Phủ Lý của tỉnh Hà Nam, huyện Quỳnh Lưu của tỉnh Nghệ An hay thị xã Thái Hòa của tỉnh Nghệ An. Dự báo thời tiết từ ngay hôm nay trở đi thì Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mới bước vào cao điểm mưa lớn khi dải hội tụ nhiệt đới mạnh lên cùng với xoáy thấp dịch chuyển gần về phía nước ta, mưa có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong ngày. Dự báo tổng lượng mưa trong 5 ngày tới có thể lên tới 200 – 400mm. 

Cảnh báo lũ quét, lũ ống rất có thể xảy ra trong đợt này. Khi mưa lớn trút xuống, nước có thể ồ ạt dồn về các khe suối kèm theo đó là nguy cơ về sạt lở đất đá tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn sang khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Trên nhiều hệ thống sông có thể xuất hiện một đợt lũ. Cụ thể trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình thì lũ sẽ lên mức báo động 1 đến báo động 2. Còn với các sông ở 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An sẽ đạt mức báo động 1. 
 
Đối với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thì từ trưa đến tối nay, dự báo mây giông sẽ kéo đến và gây mưa trên diện rộng. Ngoài xuất hiện các điểm mưa vừa, mưa to thì các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc xoáy hay gió giật mạnh có thể xảy ra. 
 
Còn về thời tiết biển, khu vực vịnh Bắc Bộ, bắc và giữa biển Đông trong ngày hôm nay cảnh báo mưa giông, lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo thời tiết xấu cũng được đưa ra cho vùng biển từ Cà Mau tới Kiên Giang bao gồm cả đảo Thổ Chu và đảo Phú Quốc. Với vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau ra đến khu vực nam Biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa ngoài mưa giông, lốc xoáy dự báo còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, biển động. Với huyện đảo Hoàng Sa thì chủ yếu là mưa giông rải rác và gió cấp 4.