Dự báo thời tiết hôm nay 14/10 - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Dự báo thời tiết hôm nay 15/10: Trung Bộ mưa lớn, bão số 7 xuất hiện

Nguồn tin dự báo thời tiết mới nhất cho hay, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang áp sát đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Hoàn lưu mây giông của nó đã gây gió giật mạnh và mưa to. Tại huyện Cồn Cỏ, Quảng Trị và ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình đã ghi nhận gió giật tới cấp 6-7. 

Ngay sau gió mạnh là mối nguy hiểm về mưa lớn và lũ vì ATNĐ sau khi đi sâu vào khu vực đất liền Trung Trung Bộ dù có suy yếu thành vùng thấp thì hoàn lưu của nó vẫn có thể kết hợp với gió Đông Bắc và gió Đông ở trên cao. Lượng ẩm hội tụ lại cả cả 3 yếu tố là rất lớn. 
 
Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi là nơi mây ẩm tích lại nhiều nhất, dự báo mưa sẽ kéo dài đến hết ngày 15/10. Trong đó cao điểm mưa là trong hôm nay. Dự báo tổng lượng mưa là từ 50-150mm. Riêng khu vực phía Nam của Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có thể lên đến 200-400mm. Mưa lớn đổ xuống sẽ tạo thành dòng nước siết van mạnh gây ra lũ quét và sạt lở đất
 
Đồng thời từ đêm ngày 13/10, mực nước trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế sẽ dâng lên nhanh. Sáng mai sẽ đến lượt mực nước trên các sông ở Thanh Hóa và Nghệ An lên cao. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ ở nhiều sông sẽ phổ biến từ báo động 1-2. Riêng một số sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình có thể lên mức báo động 2, báo động 3. 
 
Trái ngược với thời tiết xấu ở miền Trung, thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ đang có những ngày mùa thu mát mẻ. Dự báo thời tiết hôm nay, trời ở đây sẽ nhiều mây và không nơi nào nhiệt độ vượt quá mức là 30 độ. 
 
Về thời tiết biển, từ vịnh Bắc Bộ đến Quảng Ngãi sẽ tiếp tục có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động. Ngoài khơi hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cảnh báo mưa giông, lốc xoáy và cả gió giật mạnh nguy hiểm.
 

Dự báo thời tiết VTV cho các vùng trên cả nước hôm nay 14/10: