Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Đêm qua ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thì mưa giông đã xảy ra trên diện rộng, nhiều nơi có mưa to đến rất to. Điển hình như TP. Điện Biên Phủ của tỉnh Điện Biên, TP. Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh Phúc, TP. Việt Trì tỉnh Phú Thọ, TP Bắc Ninh tỉnh Bắc Ninh, Thị xã Sơn Tây thủ đô Hà Nội và TP. Hải Dương tỉnh Hải Dương với lượng mưa đo được trong 6 giờ qua từ 70 – 114mm.

Dự báo thời tiết mưa sẽ còn tiếp diễn trong ngày hôm nay. Các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình và khu vực phái Tây của tỉnh Thanh Hóa sẽ là những nơi tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 30 – 50mm, đáng chú ý có nơi lượng mưa trên 70mm. 
 
Mưa lớn đổ xuống các vùng đồi núi những nơi mà đã nhiều ngày qua có mưa thì nguy cơ sạt lở là rất cao. Khắp các tỉnh như Quảng Ninh, Lạng Sơn sang đến Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình và xuống đến Thanh Hóa đều nằm trong vùng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất. 
 
Trong đó đáng lo ngại là các tuyến đường giao thông huyết mạch ở vùng núi như Quốc lộ 4D, tỉnh lộ 158 tỉnh Lào Cai, tỉnh lộ 106 tỉnh Sơn La, Quốc lộ 34 tỉnh Cao Bằng, Quốc lộ 4A, 4B, 279 tỉnh Lạng Sơn. Tại những nơi này, giao thông đang khá khó khăn và mặt đường đã bị cày nát và các đoạn bơ kè cũng đã sạt lở nghiêm trọng sau các trận mưa lũ vừa qua. Các phương tiện đi qua những tuyến đường này cần đề cao cảnh giác, chú ý quan sát vì sạt lở vẫn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.
 
Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, thời tiết được cảnh báo có mưa giông và gió giật mạnh do hoạt động của gió Tây Nam. Từ chiều đến đêm thì mưa xảy ra trên diện rộng, một số nơi có mưa vừa mưa to và kèm theo giông lốc và gió giật mạnh.
 
Các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận sẽ là khu vực ít mưa nhất trên cả nước, trời có nắng nóng vào trưa chiều với mức nhiệt từ 33 – 35 độ C.