Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Mưa lớn liên tiếp trong những ngày qua đã làm sạt lở nhiều vùng tuyến đường như tại Quốc lộ 6 xã Đồng Bảng, Hòa Bình hay Quốc lộ 15C và 16 từ TP. Thành Hóa lên đến huyện Mường Lát cũng đã bị sạt lở ở 9 điểm khiến cho giao thông bị ách tắc. Đáng lo ngại khi đợt mưa lớn này được dự báo sẽ kéo dài tới tận hết ngày 19/8 vì Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn chịu tác động của dải hội tụ nhiệt đới. 

Mưa vẫn tiếp tục, có mưa giông diện rộng và không loại trừ khả năng mưa sẽ tăng dồn dập trở lại từ đêm nay. Đi kèm với mưa lớn là khả năng sẽ có thêm nhiều địa điểm xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất mới. Đặc biệt ở khu vực vùng núi nơi kết cấu đá đã bị phá vỡ sau những ngày mưa như trút nước vừa qua. Nguy cơ cao những hiện tượng này sẽ xảy ra tại cảnh tỉnh như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. 
 
Khi những tuyến được huyết mạch chịu ảnh hưởng của sạt lở thì khả năng bị chia cắt là khá cao bởi vậy trong những ngày này người dân cần chú ý tích trữ nước sạch và thực phẩm đủ cho ít nhất 1 tuần. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm các hóa chất để làm sạch nước như phèn, Cloromin B và dự trữ củi khô để đun nước. Ngoài ra cũng nên chuẩn bị các vật nổi để sử dụng khi cần phải di chuyển như thuyền, áo phao, săm ô tô hoặc các miếng xốp bọc trong mảnh lưới. Kiểm tra lại liên lạc điện thoại, lưu các số cần thiết để kêu cứu trong trường hợp cần gấp, ngoài ra cần thường xuyên theo dõi tin tức về mưa lũ qua các phương tiện truyền thông. 
 
Khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận, mưa giông nhiêt vài nơi về chiều tối, ngày nắng nhiều và khá nóng với mức nhiệt từ 33 – 36 độ. Ngược lại ở Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều và tối nay mưa có thể xảy ra ở hầu khắp các tỉnh thành, có nơi mưa vừa mưa to kèm theo cảnh báo giông lốc và gió giật mạnh.