Dự báo thời tiết hôm nay 16/10 với những thông tin mới nhất về cơn bão số 7 (Nguồn: VTV)

Nguồn tin dự báo thời tiết mới nhất cho hay, bão số 7 vẫn đang di chuyển rất nhanh hướng về biển Đông nước ta và cường độ tiếp tục mạnh thêm. Hiện tại nó đã mạnh lên tới cấp 14, vùng gần tâm bão giật tới cấp 17. Trong những ngày tới có thể bão số 7 sẽ suy yếu chút ít khi ma sát với đất liền Philippines và khu vực đảo Hoàng Sa nhưng dự báo với cấp độ từ 10-11 khi đổ bộ vào đất liền thì sức tàn phá của nó cũng sẽ là rất lớn. Dự báo khoảng ngày 19/10 bão sẽ ảnh hưởng tới Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tuy nơi bão Sarika trực tiếp đổ bộ không quá rộng chỉ trong khoảng bán kính 50km nhưng với sức mạnh như hiện tại thì hoàn lưu bão số 7 sẽ gây mưa lớn ở hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Mưa lớn có thể bắt đầu xuất hiện ngay từ chiều ngày 18/10. Vị trí bão số 7 đổ bộ được dự báo nằm trong khu vực từ Ninh Bình tới Thanh Hóa. Bà con cần chú ý thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện truyền thông, báo đài để cập nhật sớm nhất tình hình bão Sarika và đề ra phương án giảm thiểu tối đa thiệt hại mã bão số 7 gây ra.

Trong khi đó ở đất liền, mưa lớn ở phía Bắc miền Trung đã qua giai đoạn cấp tập nhất. Trong đêm 15 và ngày 16/10 thì mưa còn tiếp diễn ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình song tập trung chính ở 2 tỉnh là Nghệ An và Hà Tĩnh với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi lên tới 100mm. Dự báo thời tiết hôm nay mưa giảm nên nước lũ trên thượng lưu các sông sẽ tiếp tục xuống nhưng ở hạ lưu thì nước vẫn đang dồn về nên lũ vẫn sẽ lên và tình trạng ngập lụt có khả năng sẽ còn kéo dài trong 2-3 ngày tới. 
 
Ở Bắc Bộ, mưa sẽ giảm nhanh ở vài nơi trong đêm ngày 15/10. Dự báo đến trưa hôm nay trời có thể hửng nắng trở lại. Nhiệt độ cao nhất tại thủ đô Hà Nội và các thành phố ở khu vực này là từ 29-32 độ, thời tiết mát mẻ. Với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thì mưa giông sẽ tập trung chính về chiều tối đến đêm. Dự báo vẫn có những điểm mưa vừa, mưa to cảnh báo đi kèm giông sét và gió giật mạnh. Trong khi đó ở các tỉnh thành Tây Nam Bộ, mưa cũng chủ yếu xuất hiện về chiều tối còn từ sáng đến trưa nay trời sẽ có nắng nhẹ với nhiệt độ trong ngày cao nhất dao động từ 31-32 độ.
 
Về thời tiết biển, từ sáng nay vùng biển Bắc Biển Đông sẽ chịu ảnh hưởng của bão Sarika, gió mạnh dần lên cấp 8-11, vùng gần tâm bão đi qua là cấp 12-13, giật cấp 15-16, biển động dữ dội. Với khu vực Nam Biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa, gió cấp 4-5, trời có giông kèm theo đó là lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển Cà Mau – Kiên Giang, đảo Phú Quốc và đảo Thổ Chu cũng cảnh báo xảy ra mưa giông lốc xoáy. 


Dự báo thời tiết VTV hôm nay 16/10: