Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Đợt mưa diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã kéo dài liên tục 1 tuần nay với tổng lượng mưa từ 150 – 250mm. Ở một số điểm lượng mưa thậm chí lên tới 305mm. Mưa lớn kéo dài nhiều ngày khiến tình trạng sạt lở đất xảy ra tại nhiều điểm. Theo thống kê, đã có 3 người thiệt mạng do sạt lở đất và hàng nghìn mét khối đá đã đổ xuống các tuyến giao thông chính tỉnh vùng núi như Quốc lộ 6 đoạn qua Hòa Bình, Quốc lộ 4D qua Lào Cai, Đường 106 ở Lạng Sơn, Quốc lộ 217, 15C qua Thanh Hóa.

Dự báo thời tiết mới nhất thì từ chiều tối ngày hôm nay, mưa ở miền Bắc sẽ tăng trở lại và trước hết là mưa trên diện rộng ở phía Đông Bắc Bộ. Ngày mai, mưa sẽ chuyển dần sang phía Tây và các tỉnh Bắc Trung Bộ với cường độ mưa tăng dần lên mưa vừa, mưa to và có nơi có thể có lượng mưa lên tới hơn 100mm. Mưa tiếp tục nên các cảnh báo nguy hiểm vẫn tiếp tục được đưa ra. Ngoài khả năng lũ lên lại trên các sông thì người dân cần cẩn trọng với tình trạng có thể xảy ra lũ quét, lũ ống trên các sông suối nhỏ hẹp và sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 
 
Sáng ngày hôm nay, tâm áp thấp nhiệt đới trên biển Đông nằm trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc với cường độ cấp 6-7, giật cấp 9-10. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo từ 24 – 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây. Dự báo, hoàn lưu của nó sẽ gây thời tiết xấu cho vùng biển Bắc biển Đông và vịnh Bắc Bộ.