Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Bão số 3 được các chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định là liên tục mạnh lên, và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền nước ta. Hoàn lưu mây bão đang thể hiện ở dạng xoắn và với đặc điểm lệch về phía Nam, mây giông của nó đang phủ kín khu vực phía Bắc Biển Đông cũng như khu vực vịnh Bắc Bộ. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão sẽ di chuyển vào vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ. Đến 4h sáng ngày mai 19/8 thì cường độ bão mạnh lên cấp 9-10, giật cấp 11-13. Trong 24-36 giờ tiếp theo, bão sẽ đi theo hướng Tây và sẽ tiếp tục mạnh lên, khả năng đi vào đất liền các tỉnh thành từ Quảng Ninh đến Nghệ An. Đến 16h ngày mai, cường độ bão mạnh lên cấp 10-11, giật cấp 12-14. Trong 36-48 giờ tiếp theo, bão sẽ tiếp tục đi sâu vào trong đất liên và sau đó suy yếu dần. 
 
Thời điểm bão đổ bộ được dự báo vào khoảng chiều tối ngày mai lại gặp đúng lúc chiều cường cao kết hợp với sóng mạnh và nước dâng do bão sẽ khiến mực nước dâng tổng cộng có thể lên tới 3-4m và nguy cơ ảnh hưởng tới hệ thống đê biển ở các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Nam Định. 
 
Từ chiều tối và đêm nay, hoàn lưu mây bão sẽ gây ra một đợt mưa lớn diện rộng cho toàn bộ khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Mưa sẽ kéo dài tới hết ngày 20/8, tổng lượng mưu có thể lên tới 200-300mm và thậm chí có nơi hơn 500mm. Nguy cơ rất cao sẽ xảy ra sạt lở đất, lũ quét và lũ ống ở vùng núi các tỉnh từ Quảng Ninh, Lạng Sơn sang đến Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình cũng như Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. 
 
Với vùng trũng thấp của khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thì cần đề phỏng khả năng xảy ra ngập úng. Trên các sông ở hai khu vực này được dự báo cũng sẽ xuất hiện một đợt lũ trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Hoàng Long, sông Kỳ Cùng, sông Bằng Giang. Đỉnh lũ ở mức báo động 1-2. Còn trên sông Mã, sông Bưởi thì lũ ở thượng lưu có thể lên mức báo động 2, hạ lưu lên mức báo động 1-2. Với sông cả, sông La, lũ lên trên mức báo động 1. 
 
Về thời tiết biển, khu vực vịnh Bắc Bộ từ chiều tối nay gió sẽ mạnh dần lên cấp 6-7 sau đó tăng lên 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 12-14, sóng cao 3-5m, biển động dữ dội. Vùng biển Bắc và giữa Biển Đông bao gồm cả huyện đảo Hoàng Sa gió cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.
 
Ngoài ra vùng biển từ Bình Thuận tới Cà Mau ra ngoài khơi khu vực Nam Biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa cảnh báo có gió mạnh cấp 6, giật 7-9, trời mưa giông có thể xảy ra cả lốc xoáy.