Bão số 3 sẽ đổ bộ vào nước ta trong hôm nay. Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Các chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định bão số 3 với tên quốc tế là bão Dianmu (Thần Sấm) sẽ tiếp tục mạnh lên trên đường về phía nước ta. Dự báo trong 6 giờ tới, bão số 3 sẽ đi vào vùng ven biển các tỉnh thành từ Hải Phòng – Ninh Bình ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với cường độ cấp 9-10, giật cấp 11-12.

Trong 6-12 giờ tiếp theo, bão số 3 sẽ đi vào khu vực đất liền các tỉnh thành Hải Phòng – Ninh Bình, ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với cường độ là cấp 8, giật cấp 10-12. Trong 12-24 giờ tiếp theo, bão sẽ tiếp tục đi sâu vào trong đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực thượng Lào. 
 
Đặc điểm của bão số 3 là bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên của nó có thể lên tới hơn 200km. Vì thế trong suốt quá trình di chuyển về phía nước ta, bão sẽ gây thời tiết xấu trên một phạm vi rất rộng suốt từ khu vực Bắc Biển Đông, vịnh Bắc Bộ cho tới khu vực Đông Bắc Bộ và cả Bắc Trung Bộ. 
 
Với đất liền thì ngoài nước biển dâng cao do bão kết hợp với thủy triều đe dọa hệ thống đê ven biển. Từ sáng nay các tinh thành Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa, gió sẽ mạnh dần lên cấp 8-10, giật cấp 11-13. Các tỉnh thành khác thuộc khu vực Đông Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội và hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-10.
 
Với sức gió cấp 6-7 thì cây cối sẽ rung chuyển mạnh và nếu gió tăng cấp lên 8-9 thì nhiều cây xanh có thể bị gãy đổ và nhà cửa có thể bị tốc mái nhất là với các nhà cấp 4. Nếu gió mạnh đến cấp 10 có thể gây đổ sập cây cối, thậm chí cột điện cũng khó có thể trụ vững với cấp gió này. 
 
Ngoài gió mạnh thì khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục có mưa lớn diện rộng kéo dài đến hết ngày mai 20/8. Cùng với đó là nguy cơ xảy ra các hiện tượng sạt lở đất, lũ quét, lũ ống ở vùng núi và ngập úng ở vùng đồng bằng trũng thấp. Với đợt mưa này thì cảnh báo sẽ có một đợt lũ trên nhiều sông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 
 
Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, trong chiều tối và đêm nay khả năng cũng sẽ có mưa giông diện rộng, cảnh báo mưa vừa mưa to cục bộ sẽ kèm theo hiện tượng sấm sét, lốc xoáy và gió giật. 
 
Khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận, hôm nay trời vẫn có nắng và trời khá nóng vào buổi trưa và đầu giờ chiều với mức nhiệt cao nhất là 32-35 độ C.