Dự báo thời tiết hôm nay 2/9 - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Người dân cả nước đang háo hức chờ đón ngày Tết độc lập của dân tộc. Tuy nhiên vào đúng dịp Quốc khánh thì thời tiết miền Bắc trong đó có thủ đô Hà Nội sẽ chuyển mưa giông. Theo thống kê thì trong 41 năm qua thì có tới 33 ngày Quốc khánh, thủ đô Hà Nội có mưa, xác lên như vậy lên đến 80%. 

Về mặt quy luật khí hậu cũng là phù hợp bởi tháng 9 được coi là tháng mùa mưa ở miền Bắc với sự hoạt động thường xuyên của bão, rãnh thấp, xoáy thấp và cả khối khí mát đầu mùa. Tùy vào hình thế chi phối mà có năm mưa lớn, có năm mưa rào từng lúc và có năm mưa về chiều tối. 
 
Năm nay, rãnh thấp là nguyên nhân chính gây mưa rào bất chợt ở các tỉnh thành phía Bắc. Hiện khối khí mát đã đẩy rãnh thấp xuống đến vùng núi. Các tỉnh như Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Lào Cai đã xuất hiện mưa giông. Tối và đêm 1/9, mưa đã bao trùm ra khắp Bắc Bộ và đến chiều nay 2/9, mưa sẽ mở rộng xuống cả các tỉnh thành Bắc Trung Bộ. Mưa xuống sẽ giải tỏa oi nóng song người dân cũng phải chú ý đến các hiện tượng thời tiết bất thường như giông lốc, sấm sét và gió giật mạnh. Ở vùng núi, mưa lớn xảy ra nên người dân nên đề phòng cả lũ quét và sạt lở đất. 
 
Trong khi đó từ Quảng Bình trở vào đến Bình Thuận thì thời tiết trong ngày Quốc khánh hôm nay sẽ có nắng nhiều. Tại các thành phố như Huế, Quy Nhơn, Phan Thiết sẽ có nắng nóng với mức nhiệt độ là 35 – 36 độ. 
 
Ở các tỉnh thành phía Nam, mưa chỉ xảy ra vài nơi về chiều tối, ban ngày nắng nhiều và nhiệt độ các thành phố như Pleiku, Buôn Ma Thuột, TP. Hồ Chí Minh từ 29 – 34 độ. Thời tiết này phù hợp cho các hoạt động nghỉ ngơi, vui chơi trong ngày lễ Quốc khánh của người dân Tây Nguyên và Nam Bộ. 
 
Về thời tiết biển thì Bắc vịnh Bắc Bộ rạng sáng và ngày hôm nay sẽ có mưa giông và kèm theo đó là lốc xoáy cũng như gió giật mạnh. Với hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì gió cấp 4, trời mưa vài nơi và tầm nhìn xa trên 10km.