Dự báo thời tiết hôm nay 20/10 - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Dự báo thời tiết hôm nay 21/10: Bắc Bộ nắng khô, siêu bão Haima sẽ đổ bộ Trung Quốc

Nguồn tin dự báo thời tiết mới nhất cho hay, thời điểm hiện tại bão số 7 đã suy yếu nhanh thành một vùng áp thấp trên đất liền tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Vì thế sức ảnh hưởng của nó đến đất liền nước ta là không đáng kể. Chỉ một số tỉnh thành như Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng là xảy ra mưa vừa, mưa to và gió giật.

Sau 7 ngày tồn tại, hành trình của bão số 7 cũng có khá nhiều điểm nhấn đáng chú ý. Khởi đầu từ vùng biển ngoài khơi phía Đông Philippines, nó đã đi một quãng đường rất dài gần 3000km rồi đổ bộ vào đất liền Trung Quốc. Trước khi vào đảo Hải Nam, trong suốt một quãng thời gian dài bão giữ cường độ rất mạnh là cấp 13-14, thậm chí đã có lúc bão số 7 mạnh tới cấp 15 vào sáng sớm ngày 16/10 khi nằm trên vùng biển phía Đông Nam đảo Luzon, Philippines. 
 
Chỉ đến khi bão số 7 vào đảo Hải Nam, Trung Quốc thì diễn biến của bão đã thay đổi hoàn toàn. Cường độ của bão đã giảm nhanh xuống cấp 11. Vịnh Bắc Bộ không còn gió Tây Nam tiếp thêm ẩm và tạo xoáy vì thế cấu trúc bão nhanh chóng bị phá vỡ và yếu đi. Theo dự báo, hoàn lưu của vùng thấp sau bão còn gây mưa, mưa to cho các tỉnh thành Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Hải Phòng. Vùng núi thuộc các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh cần phải cảnh giác với nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. 
 
Với vịnh Bắc Bộ thì đêm nay sẽ có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động. Thời tiết huyện đảo Trường Sa dự báo gió cấp 4-5, mưa giông. Trong cơn giông cần đề phòng hiện tượng lốc xoáy và gió giật mạnh. Riêng với huyện đảo Hoàng Sa trời không mưa, tầm nhìn xa trên 10km và gió cấp 4. Về siêu bão Haima đang hoạt động ngoài khơi Thái Bình Dương thì trong 24h tới nó sẽ tiến vào biển Đông gây ra biển động dữ đội cho khu vực phía Đông của Bắc Biển Đông. 
 
Còn trên đất liền Nam Bộ, một thông tin đáng chú ý là mực nước vùng đầu nguồn sông Cửu Long đã đạt mức nước cao nhất tháng 10 vào ngày 17, 18/10. Mức nước lớn nhất đo được tại trạm Tân Châu là 3,07m còn trạm Châu Đốc là 2,84m. Nhiều khả năng đây sẽ là mức nước cao nhất của mùa lũ năm 2016. 
 

Dự báo thời tiết VTV cho các vùng trên cả nước hôm nay 20/10