Dự báo thời tiết hôm nay 20/9 - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Khu vực phía Nam, mưa đang có xu hướng tăng lên. Trong chiều tối qua, những khối mây giông gây mưa phát triển mạnh bao phủ khắp khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và cả khu vực Nam Trung Bộ. 

Nguyên nhân khiến mưa gia tăng là do gió Tây Nam hoạt động mạnh và sự hình thành của một dải hội tụ nhiệt đới. Dự báo khi dải hội tụ nhiệt đới này tăng thêm cường độ và dịch dần ra phía Bắc thì vùng mưa có thể mở rộng. 
 
Khắp từ khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ trở ra khu vực Quảng Ngãi đến Nghệ An sẽ có mưa. Trong đó Tây Nguyên và khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi sẽ là vùng trọng tâm mưa lớn. 
 
Mưa lớn trút xuống là cơ sở để xảy ra các hiện tưởng như lũ quét và sạt lở đất trên các sườn đồi dốc đứng ở khu vực vùng núi cũng như nguy cơ ngập úng ở những vùng trũng thấp ven sông, ven biển. 
 
Ngoài ra từ đêm nay, nhiều sông ở khu vực từ NghệAn - Quảng Ngãi và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ với mực nước trên các sống ở mức từ báo động 1 đến trên mức báo động 2.
 
Với Bắc Bộ, dự báo thời tiết ngày mai trời sẽ chuyển nhiều mây nhưng ít có khả năng mưa. Về nhiệt độ thì cao nhất ở hầu khắp các thành phố ở miền Bắc trong đó có thủ đô Hà Nội sẽ không vượt quá 33 độ. 
 
Về thời tiết biển, vùng biển từ Cà Mau – Kiên Giang cộng thêm với đảo Phú Quốc và đảo Thổ Chu cần phải đề phòng mưa giông và các hiện tượng lốc xoáy và gió giật. 
 
Vùng biển từ Bình Thuận – Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa ngoài mưa giông, lốc xoáy cảnh báo có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.
 
Ngược lại với huyện đảo Hoàng Sa thì trời ít mưa, gió nhẹ, biển êm và tầm nhìn xa trên 10km. 
 
Xem bản tin thời tiết VTV hôm nay 20/9: