Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Người dân ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ở những vùng ngập do lũ dữ thì đã bắt đầu về nhà nhưng vẫn chưa thể nghỉ ngơi vì mọi thứ đều đang ngổn ngang sau những trận mưa như trút nước vừa qua. Tại Lào Cai, năm học mới chuẩn bị bắt đầu tuy nhiên nhiều trường vẫn còn đang ngập trong bùn đất và người dân sẽ còn mất nhiều công sức để dọn dẹp nhất là khi dự báo thời tiết chiều tối và đêm nay ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn sẽ xảy ra mưa giông rải rác. Thời tiết chủ yếu là mưa nhỏ và chia thành từng ngắn. 

Phải từ ngày mai 23/8 thì thời tiết mới chuyển biến tích cực và rõ ràng hơn, mưa chủ yếu về đêm cũng như sáng sớm để mọi người có những buổi trưa và chiều nắng ráo thuận lợi cho công việc dọn dẹp và tổng vệ sinh sau lũ. Điều này là cần thiết bởi môi trường sau bão ngổn ngang rác thải với rất nhiều xác gia súc và gia cầm. 
 
Nguồn nước bị ô nhiễm dễ gây dịch bệnh ảnh hướng tới sức khỏe và người dân cần chú ý thau rửa, tẩy uế các giếng nước bị ngập rồi làm trong nước giếng bằng phèn chua và khử khuẩn bằng Cloramin B. Cứ 1m3 nước hòa tan từ 10 – 20 gram Cloramin B và sau 30 phút thì mới được sử dụng. Cho dù đã được khử khuẩn nhưng khi dùng để ăn uống người dân vẫn cần nhớ nên ăn chín, uống sôi và nấu chín. Khi chôn xác động vật cần chọn vị trí chôn cách xa nguồn nước ít nhất là 50m kết hợp với phun thuốc khử trùng hoặc giải vôi bột. 
 
Ở  khu vực Trung Bộ, nắng nóng sẽ thu hẹp về các tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi với nhiệt độ được dự báo cao nhất từ 35 – 36 độ, chiều tối có thể xuất hiện mưa giông rải rác. Mưa xuống sau nhiều chuỗi ngày nắng thì cần cảnh giác với hiện tượng sấm sét và gió giật nguy hiểm. Các cảnh báo này cũng được đưa ra cho khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ khi mà về chiều tối mưa giông sẽ xảy ra trên 1/2 diện tích của khu vực.