Bắc Bộ chuẩn bị đón một đợt mưa mới - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Những cơn mưa nặng hạt như ngày hôm qua sẽ tiếp tục duy trì ở một số tỉnh Bắc Bộ trong buổi sáng hôm nay và sau đó sẽ có khoảng tạm giảm mưa trong 3 ngày từ 24-26/8. Từ ngày 27-28/8, Bắc Bộ dự báo sẽ lại bước vào một đợt mưa mới. Theo đó, 2/3 diện tích khu vực sẽ có mưa giông và nhiều khả năng sẽ xuất hiện những điểm mưa vừa, mưa to. Riêng phía Tây Bắc Bộ, mưa có thể kéo dài tới ngày 1/9.

Mưa nối tiếp mưa, đất đá chưa kịp phục hồi độ kết dính, sạt lở đất rất dễ xảy ra. Đó là lý do vì sao người ta gọi mùa mưa miền Bắc là mùa sạt lở lũ quét. Đặc biệt với địa hình ở các tỉnh vùng núi phía Bắc là sự đan xen của những dãy núi và các khe suối nhỏ hẹp, đất đá trên núi có độ kết dính kém nên khi trời mưa xuống thì nước sẽ dâng nhanh kéo theo hiện tượng sụt lở đất đá. Chưa kể miền núi phía Bắc lại có độ dốc đứng, những thiên tai này lại càng có điều kiện ập đến. 
 
Chỉ tính đến 17 giờ hôm qua 22/8, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 thì cả miền Bắc đã có 25 người thương vong do sạt lở lũ cuốn, hơn 3000 gia súc, gia cầm bị chết. Thêm vào đó, hàng trăm ngôi nhà bị đổ sập hư hại cũng như nhiều vị trí tại các quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở, ngập nước, đất đá vùi lấp gây ách tắc giao thông. Trong đó chịu thiệt hại nặng nề nhất phải kể đến các tỉnh Yên Bái, Lào Cai và Sơn La. 
 
Trong vài ngày nữa dự báo sẽ có một đợt mưa mới vì vậy để giảm thiểu thiệt hại tối đa, người dân vẫn nên tiếp tục gia cố nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi. Các hộ dân sống ở vùng cảnh báo sạt lở luôn phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đối mặt với các tình huống khẩn cấp. 
 
Với khu vực Trung Bộ, nắng nóng diện rộng sẽ chấm dứt nhờ mây nhiều. Riêng các tỉnh từ Quảng Bình – Bình Thuận sẽ có mưa giông rải rác về chiều tối, dễ đi kèm hiện tượng tố lốc, gió giật và sấm sét. Còn về nhiệt độ thì hầu hết phổ biến từ 32 – 35 độ C. 
 
Khu vự Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay mưa tăng lên diện rộng, cảnh báo có những điểm mưa vừa, mưa to cùng với nguy cơ xảy ra giông sét và gió giật mạnh.nguy hiểm.
 
Nghe bản tin thời tiết VTV hôm nay 23/8: