Dự báo thời tiết hôm nay 24/10 - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Nguồn tin dự báo thời tiết mới nhất cho hay, dòng nước mang theo phù sa và tôm cá cũng đã về với bà con vùng tứ giác Long Xuyên khi mà hai đập Trà Sư và Tha La xả nước. Đây vốn là các con đập bằng cao su được bơm đầy khí để kiểm soát lũ từ thượng nguồn đổ về. Khi mực nước trước và sau của hai đập này chênh lệch nhau tới gần 1m thì nó đã được xả khí để ống cao su xẹp xuống. Từ đó, nước ở phía thượng nguồn sẽ đổ về vùng hạ lưu. 

Trước khi xả thì ở phía thượng lưu mực nước ở đập Tha La là 2,95m còn ở đập Trà Sư là 2,94m. Ở vùng hạ lưu đập Tha La là 2,05m, đập Trà Sư là 2,15m. Đến giờ sau khi xả thì mực nước ở hai đập gần như ngang bằng nhau. 
 
Lũ về dù không lớn như những năm trước nhưng vẫn cao hơn năm 2015 phần nào đã giúp người dân miền Tây thau chua, rửa mặn ruộng đồng bổ sung thêm một lượng phù sa cho vùng tứ giác Long Xuyên, chuẩn bị cho vụ lúa Đông Xuân sắp tới. Chưa kể nguồn lợi thủy sản theo dòng nước về, bà con ai ai cũng phấn khởi, niềm vui hân hoan không giấu nổi hiện rõ trên khuôn mặt bà con vùng sông nước miền Tây. 
 
Tuy nhiên trong đợt xả lũ vừa rồi thì chỉ một vùng rất nhỏ ở các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Phú và Thoải Sơn ở tỉnh An Giang và hai huyện Hòn Đất và Tân Hiệp của tỉnh Kiên Giang là được hưởng lợi từ nguồn nước còn các khu vực khác thì mực nước vẫn rất thấp. Trong thời gian tới chưa có nguồn nước từ thượng nguồn bổ sung về. Ở nội đồng của đồng bằng Sông Cửu Long thì lũ sẽ xuống dần. Dự báo trong 4 ngày tới tại trạm Tri Tôn của tỉnh An Giang thì mực nước sẽ hạ từ 1,55m xuống còn 1m50 tức là dưới báo động 1. Lường trước diễn biến lũ như vậy thì bà con cần tranh thủ trữ nước nhiều nhất có thể để chuẩn bị sẵn sàng cho mùa hạn mặn sắp tới.
 
Về thời tiết biển, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang bao gồm cả đảo Phú Quốc và đảo Thổ Chu ra đến ngoài khơi huyện đảo Trường Sa cũng như vùng biển phía Nam sẽ tiếp tục cảnh báo có mưa giông, lốc xoáy và gió giật. Ngược lại huyện đảo Hoàng Sa thời tiết tốt trời ít mưa, gió cấp 3-4 và tầm nhìn xa trên 10km, biển êm.
 

Dự báo thời tiết VTV cho các vùng trên cả nước hôm nay 25/10: