Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Trong ngày hôm qua, một dải mây dày đã được khối khí mát đẩy xuống phủ kín Bắc Bộ. Nằm dưới những khối mây đối lưu phát triển mạnh nhất nên các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn đã xuất hiện mưa giông và sấm sét. Đây cũng là nơi rãnh thấp đang vắt ngang qua. Đêm và rạng sáng ngày 27/8, khí mát sẽ đẩy rãnh thấp xuống sâu hơn nằm ngay trên khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, mưa sẽ mở rộng ra toàn miền.

Hơi từ phía Bắc tràn xuống sẽ đẩy khối khí nóng ẩm ở Bắc Bộ lên cao làm cho bầu không khí bị xáo trộn mạnh từ đó sẽ sinh ra tố lốc, gió giật, sấm sét và thậm chí là cả mưa đá. Các hiện tượng nguy hiểm này có thể xảy ra ở bất kỳ điểm nào trong đó có những vùng được cảnh báo nguy cơ cao như vùng núi các tỉnh Quảng Ninh kéo dài sang đến Điện Biên. 
 
Ngoài các hiện tượng thời tiết cực đoan, mưa dự báo có thể kéo dài sáng đến thứ 2 tuần sau với lượng mưa trong vòng 3 ngày từ 50-100mm, có nơi trên 100mm nên quý vị vẫn phải để phòng với lũ quét và sạt lỡ đất ở vùng núi các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn và Quảng Ninh. 
 
Khí mát và mưa sẽ làm hạ nhiệt cho cả Bắc Bộ. Ngày 27/8 được dự báo sẽ giảm khoảng 5-6 độ so với hôm qua. Nhiệt độ cao nhất ở hầu khắp các thành phố trong đó có thủ đô Hà Nội đều không quá 31 độ. Với khu vực Trung Bộ, các thành phố từ Thanh Hóa tới Huế sẽ chuyển mưa muộn hơn vào khoảng chiều tối hôm nay. Ban ngày trời vẫn nắng và nhiệt độ cao từ 33-35 độ. 
 
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa vẫn cảnh báo gió mạnh cấp 5, giật cấp 6-7, trời mưa giông và có khả năng xảy ra cả lốc xoáy. Huyện đảo Hoàng Sa cũng nằm trong vùng thời tiết xấu có mưa giông đi kèm lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Xem bản tin thời tiết chi tiết ngày 27/8: