Dự báo thời tiết hôm nay 28/10 - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Theo dự báo thời tiết mới nhất, Bắc Bộ sang thu khá lâu nhưng nắng vẫn nhiều van kéo dài. Hôm qua đã là ngày thứ 2 mà nắng xuất hiện từ sớm chiếu rọi cho tới tận chiều muộn. Nắng mạnh đã đẩy nhiệt độ ở nhiều tỉnh thành lên cao bất thường.

Với thủ đô Hà Nội thì dù chưa hết tháng nhưng đã có tới 24 ngày ghi nhận ở quận Đống Đa nhiệt độ cao hơn so với trung bình tháng 10 nhiều năm. Cá biệt ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La vào ngày 20/10 vừa qua, nhiệt độ còn lên tới mức 37,6 độ. Theo thống kê từ năm 2005 tới nay thì chưa bao giờ khu vực này ghi nhận mức nhiệt cao như vậy vào nửa cuối tháng 10. 
 
Việc nhiệt độ cao dị thường như vậy thực tế đã diễn ra từ những tháng trước đó không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên toàn cầu. Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra 9 tháng đầu năm 2016 là giai đoạn ấm nóng kỷ lục. Phần lớn diện tích lục địa và đại dương trên thế giới đều nằm trong vùng báo động, tức là những nơi nằm trong khu vực có nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm. 
 
Thậm chí tại các khu vực như Alaska, Trung Mỹ và Đông Nam Á trong đó có Việt Nam là những nơi nóng nhất từ trước đến nay. Với đà này thì không loại trừ khả năng năm 2016 sẽ phá vỡ kỷ lục của năm 2015 và trở thành năm nóng nhất trong lịch sử tính từ năm 1880 cho tới nay. 
 
Còn với Việt Nam thì theo các chuyên gia khí hậu thì 70% những tháng cuối năm thời tiết cũng sẽ ấm hơn thông thường khoảng 0,5 độ. Tuy nhiên dự báo vẫn sẽ có những đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống gây rét kéo dài.
 
Trước mắt, thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành Bắc Bộ vẫn là nắng và nóng trong ngày hôm nay. Sau đó khoảng đến ngày 29/10 thì sẽ có đợt không khí lạnh về gây mưa và giảm nhiệt 
 
Về thời tiết biển, từ ngoài khơi hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa xuống đến đảo Phú Quốc và đảo Thổ Chu, hôm nay dự báo thời tiết tốt, trời ít mưa gió cấp 3-4, tầm nhìn xa trên 10km, biển êm.
 

Bản tin dự báo thời tiết VTV hôm nay 28/10: