Dự báo thời tiết ngày 3/8 - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Theo thông tin dự báo thời tiết mới nhất từ trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia thì sau khi đi sâu vào đất liền Trung Quốc, từ chiều qua 2/8 bão số 2 đã suy yếu giảm xuống còn là cấp 8. Cấu trúc mây bão đã rời rạc và không còn dạng xoắn rõ nữa. Dự báo trong 12 giờ tới, bão Nida sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và sau đó là một vùng áp thấp ở tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

 
Hoàn lưu bão số 2 còn khá xa nhưng chiều 2/8 sau một ngày nắng mạnh, mây đối lưu phát triển cục bộ ở tại tỉnh Lào Cai gây ra mưa giông kèm theo đó là sấm sét tại hai huyện Mường Khương và huyện Bảo Thắng đã khiến 4 người thương vong. 
 
Từ đêm ngày 1/8 khi mà hoàn lưu bão dịch chuyển về phía Tây thì mưa giông sẽ xảy ra ở hầu khắp các tỉnh thành Bắc Bộ. Đợt mưa này sẽ kéo dài đến hết ngày thứ Năm 4/8 và trọng tâm mưa lớn là ở các tỉnh vùng núi cũng như trung du với tổng lượng mưa từ 100 -200mm,có nơi trên 250m. 
 
Mưa lớn nhiều khả năng sẽ gây ra một đợt lũ trên sông Hồng và sông Thái Bình với biên độ lũ ở thượng lưu là từ 2-4m, ở hạ lưu là từ 1-2m. Cảnh báo về khả năng xảy ra lũ quét ở các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở các sườn đồi núi thuộc các tỉnh từ Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang sang tới Điện Biên và Lai Châu.
 
Về thời tiết biển, phía Bắc vịnh Bắc Bộ sẽ có mưa giông mạnh kèm theo đó là cả lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa sẽ có gió Tây Nam cấp 5-6, giật cấp 7-8, mưa giông kèm theo lốc xoáy, biển động. Riêng ở huyện đảo Hoàng Sa, gió ở đây cấp 4-5, mưa vài nơi và tầm nhìn xa vẫn trên 10km. 

Dự báo thời tiết cho các vùng trên cả nước ngày 2/8:
Tây Bắc Bộ: Chiều có mưa to và giông. Cảnh báo tố lốc. Nhiệt độ từ 23-32 độ C.
Đông Bắc Bộ: Mưa to và giông. Cảnh báo tố lốc. Nhiệt độ từ 23-31 độ C.
Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Có nơi nắng nóng. Chiều tối mưa giông. Nhiệt độ từ 25-36 độ C.
Đà Nẵng – Bình Thuận: Phía Bắc nắng nóng. Chiều tối mưa giông. Nhiệt độ từ 24-36 độ C.
Tây Nguyên: Chiều tối mưa to và giông. Cảnh báo tố lốc. Nhiệt độ từ 23-30 độ C.
Nam Bộ: Chiều tối mưa to và giông. Cảnh báo tố lốc. Nhiệt độ từ 24-33 độ C.
Hà Nội: Mưa vừa, mưa to và giông. Nhiệt độ từ 24-31 độ C.
TP. Hồ Chí Minh: Chiều tối mưa giông. Nhiệt độ từ 25-32 độ C.