Dự báo thời tiết hôm nay 5/10 - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Miền Bắc sáng nay đã đón một đợt khí mát tuy nhiên do cường độ quá yếu nên thời tiết không thật sự thay đổi nhiều so với những ngày qua. Đây là đợt khí mát đầu tiên trong tháng 10 đánh dấu cho khoảng thời gian sắp tới, các đợt không khí mát và lạnh sẽ về nhiều hơn và có tác động đến thời tiết nước ta rõ nét hơn.

Dù cường độ không mạnh nhưng dự báo thời tiết trong chiều nay thì khối khí mát vẫn sẽ gây mưa cho các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa – Hà Tĩnh. Lượng mưa không lớn nhưng lưu ý sau những ngày nắng liên tục thì trong cơn mưa có thể kèm theo các hiện tượng như giông lốc, gió giật mạnh và sấm sét.
 
Về biên độ giảm nhiệt sẽ từ 2-3 độ và do có gió Đông Bắc nên cảm giác sẽ dễ chịu hơn hẳn những ngày nắng khô vừa qua. Nhiệt độ cao nhất hôm nay tại thủ đô Hà Nội và các thành phố khác của miền Bắc sẽ phổ biến từ 29-32 độ. Còn với các thành phố ở miền Trung như Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh thì nhiệt độ cao nhất đồng đều ở mức 31 độ. 
 
Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, trời sẽ tiếp nối mưa giông diện rộng trong chiều nay khi các hình thế mang ẩm vẫn hoạt động mạnh và khả năng vẫn có những điểm mưa vừa, mưa to. Cảnh báo trong cơn mưa có thể đi kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan như giông lốc và gió giật mạnh.
 
Khối khí mát cũng sẽ khiến vùng biển vịnh Bắc Bộ chuyển mưa giông, cảnh báo đi kèm hiện tượng lốc xoáy và gió giật mạnh. Các vùng biển phía Nam khu vực từ Bình Thuận đến Cà Mau, giữa và nam biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa thì gió Tây Nam cũng sẽ gây mưa giông và gió giật. Với riêng huyện đảo Hoàng Sa, mưa rải rác, gió cấp 3-4 và tầm nhìn xa trên 10km.
 

Dự báo thời tiết VTV cho các vùng trên cả nước hôm nay: