Dự báo thời tiết hôm nay 6/9 - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Gió Tây Nam mạnh lên, mây giông liên tục phát triển gây mưa cho khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Ngoài mưa to cục bộ, sấm sét thì mưa giông còn gây gió giật mạnh trong vòng 2 vừa qua. Hiện tượng này khả năng sẽ xuất hiện trong 3 ngày tới nhất là khoảng thời gian từ 16h-19h là lúc gió Tây Nam ở giai đoạn mạnh nhất trong ngày. 

Gió giật rất nguy hiểm và khác với gió thường ở chỗ nếu cùng đo trong vòng 2 phút, gió thường là giá trị trung bình nhưng gió giật là tốc độ gió lớn nhất. Vì vậy từ cấp 2 gió có thể tăng vọt lên cấp 8 và hướng gió cũng thay đổi liên tục. Mái nhà, mái tôn dễ bị gió giật tung. Thậm chí là cái to, cột điện cũng có thể bị quật ngã nếu gió giật tới cấp 10. 
 
Trong các khu độ thi, giữa các tòa nhà thì hiệu ứng hút gió mạnh càng làm tăng mức gió giật gây nguy hiểm cho người đi đường. Không chỉ Tây Nguyên và Nam Bộ, các cảnh báo về mưa giông và gió giật cũng được đưa ra cho Thanh Hóa xuống đến Thừa Thiên Huế và khu vực Đông Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội trong hôm nay.
 
Mưa xuống giúp cho không khí dịu mát hơn, người dân nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện như điều hòa và quạt vừa giúp giảm quá tải cho hệ thống điện cả nước vừa tránh lãng phí. 
 
Về thời tiết biển, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông trong đó có cả huyện đảo Hoàng Sa cũng có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật và mưa giông. Với vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Nam Biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa ít mưa nhưng gió khá mạnh ở mức cấp 5, giật cấp 6-7, biển động. 

Xem dự báo thời tiết cho các vùng trên cả nước hôm nay 6/9: