Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Lúc 19h00 tối qua, vị trí tâm áp thất nhiệt đới nằm trên khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thất nhiệt đới mạnh cấp 6 tương đương 40-50km/h, giật cấp 7-9. Dự báo trong 6-12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới dịch chuyển chẩm và suy yếu dần thành vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ đêm qua và rạng sáng nay có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động. Khu vực Nam vịnh Bắc Bố, vùng ven biển Bắc Bộ có mưa giông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. 
 
Ngoài ra trên biển Đông đang xuất hiện một vùng áp thấp nhiệt đới mới có khả năng mạnh lên thành bão. Lúc 19h00 tối qua, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên khu vực Hong Kong, Trung Quốc. Sức gió mạnh nhất gần vùng tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới này có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 19h hôm nay 17/8, vị trí tâm bão cách bản đảo Lôi Châu, Trung Quốc khoảng 190km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10-11. 
 
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, vùng biển phía Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Từ chiều hôm nay có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10-11, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Trong 4 ngày tới sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 
 
Để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ, ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện yêu cầu các tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh cần theo dõi, thông báo và quản lý chặt chẽ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển cũng như các phương tiện chuẩn bị ra khơi để phòng tránh vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được xác định là Bắc vĩ tuyến 20 và sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến áp thấp nhiệt đới. 
 
Đối với các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thường xuyên cập nhật tình hình mưa lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh. Rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng. Chỉ đạo kiểm tra an toàn các hồ đập, sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.
 
Dự báo thời tiết các thành phố lớn trong 3 ngày tới: