Dự báo thời tiết hôm nay 9/11 - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Theo dự báo thời tiết từ Trung tâm khí tượng thủy văn, thủ đô Hà Nội và khắp các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ đã chuyển gió lạnh từ đầu giờ chiều qua. Gió mạnh duy trì liên tục 4-5 tiếng trong đó có lúc giật tới cấp 6 và nhiệt độ mỗi lúc một giảm thêm. 

Dự báo đến rạng sáng nay thì cả miền Bắc sẽ chuyển rét và đợt rét này có khả năng kéo dài khoảng 3 ngày tới. Trong đó rét nhất sẽ rơi vào hôm nay và thứ 5 khi nhiệt độ về đêm chỉ còn khoảng 18-19 độ còn ban ngày là 20-21 độ. 
 
Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không nhiều cộng thêm việc trời có mưa nên sẽ gia tăng cảm giác rét. Thời tiết Bắc Bộ được dự báo phải đến thứ 6 mới có nắng và nhiệt độ tăng trở lại lên 24 độ. 
 
Ở vùng núi nhiệt độ sẽ giảm sâu hơn, thấp nhất về đêm là từ 13-15 độ, vùng núi cao chỉ còn 9-11 độ, có nơi rét đậm. Ban ngày nhiệt độ ở các tỉnh vùng núi sẽ dao động từ 17-20 độ. 
 
Với miền Trung, gió đông bắc của khối không khí lạnh đang tràn xuống. Lạnh kết hợp với gió đông thì sẽ tiếp tục gây ra mưa cho các tỉnh từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế. Khả năng vẫn sẽ có những điểm mưa to đến rất to với lượng có thể lên đến cả tram mm. 
 
Hệ quả của mưa lớn là thường khiến cho nước lũ dâng nhanh. Dự báo trong sáng nay, mực nước tại các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình khả năng sẽ lên quanh mức báo động 2. Riêng sông Ngàn Sâu qua huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh có thể sẽ lên báo động 3. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét ở các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng đồi núi và ngập lụt ở các vùng trũng thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.
 
Không khí lạnh cũng sẽ gây ra thời tiết xấu cho vùng biển vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông bao gồm cả huyện đảo Hoàng Sa. Gió ở đây mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng cao từ 2-4m, biển động. Vùng biển các đảo Thổ Chu, Phú Quốc ra tới khu vực Nam Biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa dự báo gió cấp 4, trời nắng và tầm nhìn xa trên 10km. 
 

Dự báo thời tiết VTV hôm nay 9/11: