Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Đến thời điểm sáng nay 12/8 thì mưa vẫn chưa ngớt ở nhiều tỉnh thành Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thậm chí những nơi mây dày như các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thái Nguyên, Tuyên Quang còn có nơi mưa khá to. Mưa giông sẽ còn tiếp diễn tại cả 2 khu vực này trong ngày và đêm nay, tuy nhiên mưa không kéo dài liên tục mà sẽ thành từng đợt ngắng quãng, đáng chú ý có nơi mưa vừa, mưa to. 

 
Sang đến ngày mai 13/8, đợt mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mới chính thức bước sang giai đoạn mưa dồn dập. Mưa lớn sẽ xảy ra ở hầu khắp các tỉnh thành Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khi dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh lên và có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới ngay trên khu vực vịnh Bắc Bộ. Dự báo tổng lượng mưa tới ngày 18/8 sẽ từ 200 – 400mm, vùng ven biển có thể lên đến 500mm. Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn này nên nguy cơ cao có thể xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi cũng như ngập úng ở vùng đồng bằng ven biển.
 
Thời tiết các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận hôm nay được dự báo trời cũng sẽ chuyển nhiều mây, có lúc có mưa vì thế mà nhiệt độ ở hầu hết các thành phố như Phan Thiết, Nha Trang, Huế, Đồng Hới đều giảm xuống với dao động từ 31 – 34 độ. Chi riêng 2 thành phố Đà Nẵng và Quy Nhơn thì nhiệt độ vẫn ở múc 35 độ và trời nóng.
 
Tây Nguyên và Nam Bộ cũng đang trong thời kỳ mà gió Tây Nam hoạt động mạnh, nguồn ẩm dồi dào từ nó sẽ gây mưa diện rộng cho cả hai khu vực này trong ngày hôm nay, có nơi mưa vừa mưa to kèm theo đó là cảnh báo về lốc xoáy, gió giật mạnh nguy hiểm.
 
Về thời tiết biển thì Trung tâm khí tượng thủ văn quốc gia đưa ra cảnh báo lốc xoáy, gió giật ở hầu khắp các vùng biển từ vịnh Bắc Bộ ra đến Bắc và giữa Biển Đông. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực nam Biển Đông bao gồm cả huyện đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 5-7, giật 8-9, biển động. Ở huyện đảo Hoàng Sa hôm nay thời tiết cũng chuyển xấu đi, có mưa giông rải rác và gió Tây Nam cấp 4.