Dự báo thời tiết hôm nay 4/11 - Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Nguồn tin dự báo thời tiết mới nhất cho hay, sau Hà Tĩnh và Quảng Bình đến lượt các tỉnh phía Nam Trung Bộ phải gồng mình chống trọi với đợt mưa lũ diện rộng nhất từ đầu năm đến nay. 

Trong đó tại Phú Yên thì tất cả các huyện và thành phố Tuy Hòa đều có những điểm bị ngập. Thậm chí có nơi nước dâng cao tràn sâu vào trong nhà làm hư hỏng đồ đạc tài sản và gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân. 
 
Ngập lụt nghiêm trọng như vậy là do một lượng mưa rất lớn đổ xuống đây liên tục từ thứ 3 đến nay khiến cho lũ vùng thượng lưu sông Ba dâng lên rất nhanh và buộc hồ thủy điện Ba Hạ phải xả lũ có lúc lên tới 10.400m3/s. Hệ quả là mực nước hạ lưu sông Ba đã tang đột biến, trong 6 tiếng dâng gần 2m. Đến 16h ngày 3/11, lũ đã vượt báo động 3 khoảng 1,53m. 
 
Mưa lũ sẽ còn căng thẳng vì dự báo khu vực từ Quảng Ngãi trở vào Bình Thuận và khu vực Nam Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng. Cùng với mưa nhiều thì lũ trên nhiều sông cũng tiếp tục dao động ở mức cao. Dự báo trong 12 giờ tới, lũ trên sông Ba và sông Cái Nha Trang sẽ đều từ báo động 3 trở lên. Còn các sông khác sẽ từ báo động 1 đến báo động 2. 
 
Trong rạng sáng nay thì lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Kon Tum và Gia Lai có khả năng sẽ lên lại. Theo đó, nguy cơ cao sẽ xảy ra các hiện tượng lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Mưa lũ cũng đe dọa an toàn hồ chứa thuộc các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên.
 
Về thời tiết biển, trên biển Đông thì áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc gây ra mưa giông, gió mạnh cập 6, giật cấp 7-9 cho vùng biển quanh huyện đảo Trường Sa. Còn với vùng biển Bắc Biển Đông bao gồm huyện đảo Hoàng Sa gió cũng mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9.
 

Dự báo thời tiết VTV hôm nay 4/11: