Ảnh minh họa

Sau khi bão số 2 vượt qua đảo Luzon - Philippines đi vào phía Đông Bắc của biển Đông, bão Nida sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc và mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 1/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20 độ vĩ Bắc, 119 độ kinh Đông và cách Hong Kong khoảng 600 km về phía Đông Nam với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 14-15. 

 
Do ảnh hưởng của bão, từ sáng sớm mai 1/8 thì vùng biển phía Đông Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-12, giật cấp 14-15, biển động dữ đội. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 3, dự báo thời tiết sẽ có mưa rào và giông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh. 
 
Ngoải ra do hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực Nam biển Đông bao gồm cả quần đảo Trường Sa, vùng biển ngoài khơi các tỉnh ven biển từ Bình Thuận tới Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Từ ngày 2/8, gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6. giật cấp 7-8 sẽ bao trùm hầu khắp khu vực biển phía Nam và giữa biển Đông, sóng biển có thể cao gần 3m. Do biển động mạnh và thời tiết xấu nên sẽ không thuận lợi cho các hoạt động của bà con ngư dân ở khu vực này. 
 
Sau đây là dự báo cho các vùng biển trong 24-72 giờ tới:
 
Khu vực bắc Biển Đông và huyện đảo Hoàng Sa: Đây sẽ là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi cơn bão Nida. Từ ngày mai do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 2 nên vùng biển phía Đông Bắc biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-13, giật cấp 15-16, biển động dữ đội. Các tàu thuyền nên hạn chế hoạt động trên khu vực này và tuyệt đối không di chuyển về phía Đông Bắc của biển Đông nơi sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi hoàn lưu cơn bão Nida. 
 
Vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ: dự báo trong những ngày tới thời tiết và tình trạng biển tại đây diễn ra ổn định, gió thổi yếu nên sóng biển khá êm, độ cao sống phổ biến từ dưới 1m nên không gây biển động. 
 
Vùng biển phía Nam vịnh Bắc Bộ: Trong 3 ngày tới gió cũng thổi yếu, thời tiết tại đây tạnh ráo, ít mưa ngày có nắng và tầm nhìn xa thông thoáng nên khá thuận lợi cho các hoạt động trên biển của bà con. 
 
Vùng biển Quảng Trị, Quảng Ngãi, đảo Cồn Cỏ và Lý Sơn: Gió trên vùng biển này thổi theo hướng Tây Bắc với cường độ chỉ khoảng cấp 3-4, biển êm và sóng biển không cao. Ngoài ra thời tiết tốt cũng sẽ diễn ra trên vùng biển này, trời ít mưa ban ngày nắng ráo nên tầm nhìn xa trên 10 km. 
 
Vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận và đảo Phú Quý: Trong đêm nay và ngày mai, gió thổi yếu theo hướng Tây Tây Nam, thời tiết trên biển cũng diễn ra khá thuận lợi. Tuy nhiên từ khoảng ngày 2/8 trở đi thì gió sẽ chuyển dần sang hướng Tây Nam với cường độ mạnh lên khoảng cấp 4-5. Biển không động tuy nhiên mưa rào và giông có thể sẽ gia tăng nhiều hơn vào chiều tối. Tàu thuyền nên cảnh giác với gió giật có thể xẩy ra trong cơn giông. 

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Côn Đảo: Trong 24 giờ tới, gió Tây Nam tại vùng biển này sẽ hoạt động mạnh lên ở mức cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 gây biển động và sóng biển có thể lên cao từ 2 đến 3m. Ngoài ra, tại đây mưa rào và giông còn xảy ra rải rác khiến tầm nhìn xa giảm xuống còn từ 4-10 km trong mưa. Dự báo tình trạng sóng to và gió lớn sẽ còn tiếp tục diễn ra trên vùng biển này trong những ngày tới nên sẽ không thuận lợi cho các hoạt động hàng hải diễn ra trên biển của bà con. 
 
Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang: Dự báo trong 2-3 ngày tới, gió thịnh hành theo hướng Tây đến Tây Nam với cường độ mạnh khoảng cấp 4 nên tình trạng biển bình thường, sóng biển êm. Tuy nhiên tại đây mưa rào và giông vẫn còn xảy ra nhiều nhất là vào thời điểm chiều tối. Trong cơn giông có thể xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh nên các tàu thuyền nhỏ cần chú ý để đảm bảo an toàn. 
 
Vùng biển vịnh Thái Lan: Cùng chung xu thế với vùng biển từ Cà Mau tới Kiên Giang nên trong 3 ngày tới trên vùng biển này duy trì hướng gió Tây đến Tây Nam là chính với cường độ mạnh khoảng cấp 4 và sóng biển cao dưới 1,5m. Mưa giông vẫn xảy ra rải rác kèm theo hiện tượng gió giật nên tàu thuyền vẫn nên lưu ý khi hoạt động trong vùng biển này.